Học sinh lớp 12 đồng tác giả bài báo khoa học quốc tế

TTO – Một học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa-Vũng Tàu) là đồng tác giả trong bài báo khoa học vừa được công bố trên Tạp chí khoa học Journal of Molecular Graphics and Modelling (Hà Lan).

Học sinh Đào Ngọc Minh Khuê

Đó là học sinh Đào Ngọc Minh Khuê, lớp 12 chuyên sinh học của Trường chuyên THPT Lê Quý Đôn (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Bài báo khoa học được công bố trên tạp chí Journal of Molecular Graphics and Modelling, Nhà xuất bản Elsevier BV (Hà Lan). Đây là tạp chí thuộc Danh mục ISI (Institute for Scientific Information, Viện Thông tin khoa học Hoa Kỳ - xét chọn chất lượng các tạp chí trên thế giới một cách khắt khe để đưa vào cơ sở dữ liệu của họ).

Bài báo trên Journal of Molecular Graphics and Modelling

Công trình nghiên cứu của Đào Ngọc Minh Khuê đồng tác giả có tên: Prediction of AChE-ligand Affinity using Umbrella Sampling Simulation (tiếng Việt: Dự toán ái lực liên kết của AChE với phối tử sử dụng phương pháp gieo mẫu thiên vị) do TS Ngô Sơn Tùng - trưởng phòng thí nghiệm vật lý sinh học lý thuyết và tính toán Trường ĐH Tôn Đức Thắng - hướng dẫn.

Hợp tác nghiên cứu giữa TS Ngô Sơn Tùng với học sinh Đào Ngọc Minh Khuê khởi động từ sau vòng thi chung kết Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2018-2019, khu vực phía Nam do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức.

Theo TS Ngô Sơn Tùng, công trình này nghiên cứu về Acetylcholinesterase, đặc trưng như một mục tiêu chính để thiết kế các chất ức chế nhằm ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Năng lượng tự do liên kết của phối tử với enzyme Acetylcholinesterase là một yếu tố quan trọng để sàng lọc chất ức chế tiềm năng, bên cạnh việc ước tính dược động học và dược lý...

Trần Huỳnh

Báo Tuổi trẻ