Skip to main content
x

Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Đại học Tôn Đức Thắng được bổ nhiệm Viện sĩ Hiệp hội nghiên cứu về xương và khoáng chất Hoa Kỳ (American Society for Bone and Mineral Research)

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội nghiên cứu về xương và khoáng chất Hoa Kỳ (The American Society for Bone and Mineral Research, ASBMR): Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Cố vấn cao cấp về khoa học, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo; đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu cơ xương của Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được chính thức trao tặng chức danh Fellow.

NVT-1.jpg
GS. Nguyễn Văn Tuấn


Hiệp hội ASBMR là một hội đoàn khoa học và y tế hàng đầu được thành lập để tập hợp các nhà khoa học lâm sàng và thực nghiệm tham gia vào nghiên cứu chuyên sâu về xương và khoáng chất. Hiệp hội ASBMR có hơn 15.000 thành viên là các nhà khoa học và bác sĩ toàn cầu. Hiệp hội khuyến khích và thúc đẩy nghiên cứu thông qua các hội nghị khoa học thường niên, và qua xuất bản Tập san khoa học: Journal of Bone and Mineral Research®, Primer on the Metabolic Bone Diseases và Disorders of Mineral Metabolism. Journal of Bone and Mineral Research có hệ số ảnh hưởng cao nhất trong Chuyên ngành loãng xương và chỉ công bố những công trình quan trọng. Hiệp hội ASBMR còn có ảnh hưởng lớn tới các cơ quan khoa học và y tế Chính phủ cũng như tương tác tích cực với các hiệp hội y khoa khác.

Chức danh Fellow, tương đương "Viện sĩ"; được bầu cho một số nhà khoa học có những đóng góp xuất sắc cho Chuyên ngành loãng xương quốc tế. Theo thông cáo báo chí của ASBMR, đây là một hình thức vinh danh những nhà khoa học có đóng góp lớn cho chuyên ngành. 

Hiệp hội ASBMR thực hiện việc bình bầu chức danh Fellow qua một qui trình 4 bước. Ứng viên phải được đồng nghiệp đề cử; và khi được chấp nhận, ứng viên soạn một hồ sơ về thành tựu nghiên cứu khoa học và những đóng góp cho chuyên ngành, cùng tư cách lãnh đạo tri thức (intellectual leadership); và tư thế quốc tế về khoa học (international standing). Hồ sơ được duyệt bởi 6 giáo sư. Dựa vào 6 báo cáo bình duyệt, Hội đồng ASBMR sẽ quyết định trao tặng chức danh Fellow.

NVT-2.jpg
Chứng nhận Viện sĩ của ASBMR dành cho GS. Nguyễn Văn Tuấn

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là một trong những nhà khoa học hàng đầu về loãng xương trên thế giới. Ông điều hành một labo nghiên cứu về loãng xương tại Viện nghiên cứu y khoa Garvan, Úc. Trong gần 30 năm qua, ông đã có những đóng góp lớn cho Chuyên ngành loãng xương; bao gồm đánh giá và chẩn đoán loãng xương, di truyền loãng xương, và nghiên cứu về yếu tố dẫn đến loãng xương. Ông đã công bố gần 300 công trình khoa học trên các tập san danh tiếng thế giới; và là một trong những giáo sư y khoa được trích dẫn nhiều nhất thế giới.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là Phó chủ tịch hội đồng biên tập và thẩm định (Associate Editor) của Tập san Journal of Bone and Mineral Research. Ngoài ra, ông từng Phụ trách biên tập cho Tập san Osteoporosis InternationalJournal of Bone Densitometry. Hiện nay, ông ngồi trong Hội đồng biên tập và thẩm định của Journal of the Endocrine Society, JBMR Plus, Osteoporosis and Sarcopenia. Ông cũng thường được mời giảng ở rất nhiều hội nghị y khoa liên quan đến xương ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, và Indonesia. 

Ở Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cũng có những đóng góp quan trọng cho Chuyên ngành loãng xương. Ông là một trong những thành viên sáng lập Hội loãng xương TPHCM vào năm 2005, và giữ vai trò cố vấn khoa học cho đến nay. Ông và Hội loãng xương TPHCM đã tổ chức rất nhiều khóa học cho các đồng nghiệp trong nước, và từng đại diện Hội loãng xương TPHCM ở các hội nghị xương quốc tế. Ông từng là thành viên Ban tổ chức Hội nghị nội tiết Châu Á Lần 16 tại TPHCM, thu hút hơn 2.000 khách đến dự. Ông cũng là người đem Hội nghị quốc tế về loãng xương và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về Việt Nam giảng dạy. Ngoài ra, ông đã giúp đem những nghiên cứu loãng xương từ Việt Nam lên trường quốc tế.  Năm nay, ông là người chủ trì Hội nghị y sinh học Châu Á Lần IV tại Đà Nẵng. Mới đây, ông được mời chủ trì Hội đồng giải thưởng Alexandre Yersin cho các nghiên cứu xuất sắc ở Việt Nam. 

Trong 20 năm qua, ông đã giúp cho nhiều đồng nghiệp hay đích thân thực hiện các nghiên cứu y khoa ở Việt Nam, và đã đóng góp hơn 50 bài báo khoa học mang danh Việt Nam trên các tập san danh tiếng trên thế giới. Những đóng góp của ông không chỉ trong Chuyên ngành loãng xương và nội tiết mà còn về Chất độc da cam (Agent Orange). Ông là người Việt đầu tiên công bố nghiên cứu về mối liên quan giữa Chất độc da cam và dị tật bẩm sinh trên tập san y khoa quốc tế, và viết sách bằng tiếng Việt về vấn đề Chất da cam. 

Ngoài nghiên cứu và thuyết giảng khắp thế giới, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn còn có nhiều đóng góp trong việc đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam. Ông đã đào tạo 5 tiến sĩ cho Việt Nam và 10 tiến sĩ ở nước ngoài. Các nghiên cứu sinh do ông đào tạo đều được trao những giải thưởng quan trọng và đã thành danh ở trong nước cũng như nước ngoài. Với những đóng góp cho y khoa và giáo dục, ông được Ủy ban nhân dân TPHCM, Bộ ngoại giao Việt Nam, Hội y học TPHCM và Hội loãng xương TPHCM trao nhiều bằng khen tặng và vinh danh.

Các đồng nghiệp quốc tế đánh giá Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là một nhà khoa học thuộc nhóm "very top tier" (rất cao trong nhóm tốp) trong y học thế giới. Một giáo sư nổi tiếng đánh giá rằng ông là một người khiêm cung, một người yêu phương pháp khoa học, một nhà giáo, một người hướng dẫn, mà câu chữ thường nhẹ nhàng, duyên dáng, và rất chính xác. Những đóng góp của ông xứng đáng được vinh danh bởi ASBMR mà chức danh Fellow đem đến ("Tuan is a humble man, he is a lover of the scientific method. He is an educator and mentor whose words are softly spoken, graceful and so true. His contributions deserve the recognition that the ASBMR Fellowship will bring"). Việc ASBMR trao chức danh Fellow cho ông là một ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho Chuyên ngành.