Trường Đại học Tôn Đức Thắng khai giảng Năm học mới 2023-2024

Ngày 29/9/2023, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 và chào đón tân sinh viên Khóa 27.

Tham dự Lễ khai giảng có các khách mời với sự hiện diện của đồng chí Quan Gia Bình - Phó Giám Đốc Văn phòng B, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; ông Trần Đức Hiển - Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM; ông Phạm Hồng Lộc - Chánh Văn phòng UBND quận 7, TP.HCM; ông Nguyễn Phước Dũng, Phó Chủ tịch UBND Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM...

Đại diện của các trường đại học, trường THPT thân hữu, các doanh nghiệp thân hữu như: Thiếu tướng, GS.TS Trần Thành Hưng - Hiệu trưởng Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP.HCM; Trung tá, TS. Lê Hoàng Ngân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân TP.HCM; GS.TS. Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM...; đại diện Tập đoàn Hoa Sen; Tập đoàn Cao su, Tổng Công ty điện lực TP.HCM, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh HCM, Ngân hàng Phương Đông (OCB) Chi nhánh Tân Thuận, Công ty cổ phần Bibica, Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist… đã tham dự.

Về phía Hội đồng sáng lập Trường và Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2021-2026, có sự tham dự của GS. Cao Minh Thì - thành viên sáng lập Trường; các thành viên Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2021-2026: TS. Đặng Ngọc Tùng - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Là - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối Đại học, Cao đẳng TP.HCM; ông Nguyễn Huy Cận - Chủ tịch Hội khuyến học TP.HCM; PGS.TS Phạm Thị Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội đồng trường.

Về phía Ban Giám hiệu TDTU có TS. Trần Trọng Đạo - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Võ Hoàng Duy - Phó Hiệu trưởng và TS. Đồng Sĩ Thiên Châu - Phó Hiệu trưởng TDTU cùng sự hiện diện của quý thầy cô là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TDTU, quý thầy cô đại diện cho hơn 1200 viên chức, người lao động; cùng đại diện của hơn 26.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh toàn Trường có mặt trong buổi Lễ.

Báo cáo tổng kết năm học 2022-2023, TS. Trần Trọng Đạo - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Năm học 2022-2023, Trường tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế một cách bền vững. Tháng 6/2023, TDTU được xếp hạng 86/928 trường đại học tốt nhất châu Á theo bảng xếp hạng THE Asia University Rankings. Đến nay, Trường đã có 11.566 bài báo công bố trên cơ sở dữ liệu WoS/Scopus, trong đó năm học 2022-2023 đã công bố 455 bài báo. Trong năm học, Nhà trường đã thiết lập được quan hệ đối tác với hơn 173 đối tác trường Đại học đến từ 34 quốc gia trên thế giới, đón tiếp 723 sinh viên quốc tế đến Trường tham gia các khoá học ngắn hạn, thực tập, giao lưu văn hóa. Đồng thời tổ chức đưa 966 sinh viên đi học tập/thực tập và trao đổi tại các nước Ý, Đài Loan, Thái Lan… Trong năm học 2022-2023, Trường đã tổ chức tốt nghiệp trình độ thạc sĩ cho 210 học viên; và cấp bằng tốt nghiệp trình độ đại học cho 5098 sinh viên. Đáng nói, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp đạt 99,6%, trong đó có nhiều ngành đạt 100%.

Nhân dịp Lễ khai giảng, Nhà trường đã vinh danh GS. Nguyễn Ngọc Thành - Tổng biên tập Tạp chí Thông tin và Viễn thông (JIT), một trong 02 tạp chí khoa học xuất bản bằng tiếng Anh của TDTU, vì đã có đóng góp lớn cho Tạp chí. Năm 2023, Tạp chí được liệt kê trong danh mục ESCI với chỉ số Impact Factor là 2.7 và chỉ số trích dẫn 5.4, tính đến ngày 7/6/2023. Cũng trong dịp này, Nhà trường đã khen tặng TS. Nguyễn Nhật Tân bởi thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023, đặc biệt TS. Nguyễn Nhật Tân vừa được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí Advances in Electrical and Electronic Engineering thuộc cơ sở dữ liệu Web of Science và Scopus.

Tại Lễ khai giảng, 6 học sinh Trường Quốc tế Việt Nam-Phần Lan (VFIS) thuộc TDTU cũng đã được Nhà trường khen thưởng về thành tích âm nhạc và thể thao trong và ngoài nước.

Tại Lễ Khai giảng, Nhà trường khen thưởng cho các sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2022-2023, trao học bổng cho tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có điểm tiếng Anh đầu vào đạt từ 8.0 trở lên theo chuẩn IELTS.

Đại diện tân sinh viên Khóa 27, bạn Nguyễn Ngọc Duy Khoa - sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Thủ khoa đầu vào Khóa 27 chia sẻ: “Lựa chọn ngôi trường để học tập và rèn luyện trong 4, 5 năm Đại học là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Trường Đại học Tôn Đức Thắng - ngôi trường khiến em ấn tượng ngay từ ban đầu bởi cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp, sáng tạo, nhiều năm liền xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín hàng đầu. Tự hào là sinh viên TDTU, chúng em sẽ cùng nhau xây dựng cộng đồng sinh viên TDTU văn minh, sáng tạo, nhiệt huyết”.

TS. Trần Trọng Đạo - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng TDTU phát biểu khai giảng năm học mới
Sinh viên Khóa 27 thực hiện nghi thức tuyên thệ
Tân sinh viên Khóa 27 thực hiện nghi thức nhận cờ truyền thống từ sinh viên khóa trước
Đồng chí Nguyễn Thị Là trao kỷ niệm chương và hoa cho TS Nguyễn Hữu Khánh Nhân - Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học công nghệ TDTU (bên trái, đại diện cho đơn vị quản lý Tạp chí, nhận kỷ niệm chương và hoa thay GS. Nguyễn Ngọc Thành) và TS. Nguyễn Nhật Tân (bên phải)