Đề nghị phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động cho Đại học Tôn Đức Thắng

Ngày 18/8/2020, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo để đề nghị xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động cho Đại học Tôn Đức Thắng. Toàn văn của Đề nghị như sau:

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trân trọng kính gửi đến Quý cơ quan lời chào trân trọng! Với trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của Hội viên, và quan trọng hơn là vì phong trào chung của các trường đại học, Hiệp hội chúng tôi mong được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo quan tâm xem xét đề nghị của chúng tôi với nội dung như sau:

Thực hiện tự chủ đại học được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhất để tiến hành đổi mới giáo dục đại học. Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học đã hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước thực hiện tự chủ đại học.

Thông qua thực hiện tự chủ, diện mạo, quy mô, cách thức quản trị nhà trường và nhất là chất lượng đào tạo của các trường trên đã có những tiến bộ đáng kể. Điều đó đã khẳng định được sự đúng đắn, hiệu quả của một chủ trương lớn để thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học.

Trong những trường đã thực hiện tự chủ, Trường đại học Tôn Đức Thắng từ ngày thành lập đến nay đã gần 20 năm không nhận kinh phí đầu tư của ngân sách Nhà nước, Trường đã nổi lên như một điển hình tiên tiến toàn diện, một mô hình quản lý mẫu mực, một thành công rất đáng tổng kết với nhiều kinh nghiệm cần nghiên cứu để đúc rút ra những điều tốt và chưa tốt của bản thân Nhà trường cũng như của cơ chế quản lý hiện hành.

Thành công nổi trội của Trường Đại học Tôn Đức Thắng là đã được hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) công bố lọt vào nhóm 701-800 trường xuất sắc nhất trên thế giới năm 2020, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Nhiều đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã tới thăm, chứng kiến, ghi nhận và động viên, khích lệ thầy trò nhà trường phấn đấu tiếp tục.

Nhà trường đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, trong đó có Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và một số huân chương khác.

Có được những điển hình như vậy là rất quý cho sự nghiệp chung. Đây đương nhiên trước hết là thành tích của bản thân Nhà trường, nhưng quan trọng hơn, đó là thành công của chủ trương tự chủ đại học của Đảng và Nhà nước.

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề xuất tuyên dương Danh hiệu Anh hùng lao động cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Với trách nhiệm của tổ chức xã hội nghề nghiệp mà Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trường hội viên, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trân trọng báo cáo và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo quan tâm xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Nhà trường. Trước hết là để động viên, thúc đẩy thực hiện tự chủ của các trường đại học.

Hiệp hội chúng tôi mong nhận được sự quan tâm kịp thời của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Xin trân trọng cảm ơn!

TM. BAN CHẤP HÀNH HIỆP HỘI

KT. CHỦ TỊCH

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ