Skip to main content
x

Đại học Tôn Đức Thắng ra mắt 2 robot khử khuẩn chống dịch Covid-19

(Chinhphu.vn) - Nhóm nghiên cứu Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công 2 robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau có thể hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Robot TDTU
Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa là 2.000m.

 

Theo đó, Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) được trang bị bằng vi điều khiển STM34F4 với cấu hình mạnh, tính năng vượt trội. Robot này được điều khiển từ xa, với khoảng cách tối đa là 2.000m, để phun thuốc xịt khử khuẩn cho khu vực có người cách ly có khả năng nhiễm, phòng điều trị virus Corona tại bệnh viện. 

Trong quá trình di chuyển, robot có khả năng phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn. Độ xa phun ra từ mỗi bên hông của thân robot là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m, nên robot có thể di chuyển một lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu vực cách ly, bệnh viện.

Ngoài ra, với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6h, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau, như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn, quan trắc môi trường, cứu hỏa.

Còn Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV đã phổ biến tại châu Âu, công nghệ xe robot tự hành được nghiên cứu và phát triển tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc, lặp lại hành trình.

Về công nghệ khử khuẩn, robot này sử dụng công nghệ chiếu tia UV, là một công nghệ khử khuẩn chiếu tia cực tím phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, virus. Robot có độ bao phủ 360 độ, công suất khử khuẩn khoảng 15 phút/phòng. Ngoài ra, robot sử dụng bóng phát tia cực tím cho công nghệ UV nên có hiệu quả kinh tế cao, dễ bảo trì và bảo dưỡng, không đòi hỏi công tác pha chế, bảo quản, sang chiết chất diệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành.

 

Robot TDTU
Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc, lặp lại hành trình.

Nhóm nghiên cứu 2 robot này gồm các giảng viên của Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và khoa Điện - điện tử của Trường (Dương Thị Thùy Vân, Hán Thành Trung, Vũ Trí Viễn, Đỗ Hoàng Thịnh, Trần Quốc Hưng và Nguyễn Thành Quang), cùng với một số học viên cao học, sinh viên của khoa Điện - điện tử.

Hiện nhóm đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo. Chi phí sản xuất, đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này dự tính rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 đến 5 lần./.

Gia Mỹ

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ