Đại học Tôn Đức Thắng tăng trưởng vượt bậc trong Bảng xếp hạng URAP 2019

Theo kết quả xếp hạng năm 2019-2020 công bố ngày 15.12.2019 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đứng vị trí số 1 Việt Nam và thứ 960 thế giới.

Trong bảng này, Việt Nam có tổng cộng 08 đại học (tăng thêm 1 so với Bảng xếp hạng 2018-2019) và TDTU là đại học duy nhất vào Top 1000 đại học tốt nhất thế giới.

urap1.png
Danh sách 08 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng 2019-2020 của URAP

Trong kỳ xếp hạng 2018-2019 của URAP, TDTU đứng thứ 2 Việt Nam và 1422 thế giới. Chỉ sau 1 năm, TDTU đã vượt lên dẫn đầu hệ thống đại học Việt Nam và tăng 462 bậc để đứng vào vị trí 960 thế giới.

TDTU đã được ARWU xếp số 1 Việt Nam và TOP 901-1000 thế giới; được THE IMPACT xếp TOP 200 đại học phát triển bền vững nhất thế giới, được QS ASIA xếp 207 trong 500 đại học tốt nhất Châu Á năm 2019. Việc được xếp hạng bởi tất cả các bảng xếp hạng đại học thế giới hiện nay cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng và vững chắc của TDTU.

URAP sử dụng dữ liệu về tất cả các đại học do  Web of Sciences thống kê để thực hiện xếp hạng. Các tiêu chí về số lượng, chất lượng công trình khoa học, chỉ số trích dẫn và ảnh hưởng khoa học... đều chiếm trọng số lớn nhất trong quá trình đo lường. Hệ thống này không dùng số liệu do các đại học tự cung cấp, cũng không dựa trên kết quả bầu chọn của chuyên gia. Những điều này làm cho kết quả xếp hạng trở nên tuyệt đối khách quan.

Cùng trong khoảng thứ hạng của TDTU là các đại học lớn của các quốc gia phát triển như: Đại học khoa học & công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc), xếp thứ 915; Đại học hóa công nghe Praha (Cộng hòa Czech), xếp thứ 917; Đại học khoa học công nghệ quốc gia Nga (Liên bang Nga), xếp thứ 924; Đại học sư phạm Thượng Hải (Trung Quốc), xếp thứ 937; Đại học Windsor (Canada), xếp thứ 940; Đại học Manchester Metropolitan (Anh Quốc), xếp thứ 950; Đại học Bắc Arizona (Hoa Kỳ), xếp thứ 963; Đại học sư phạm quốc gia Đài Loan (Đài Loan) xếp thứ 966, …

urap2_0.png
Các đại học lớn trên thế giới cùng đẳng cấp xếp hạng với TDTU

TDTU là một đại học trẻ của Việt Nam, thành lập năm 1997; nhưng với sự quản trị đại học xuất sắc, nên mặc dù không được ngân sách nhà nước tài trợ chi thường xuyên và đầu tư; vẫn phát triển rất nhanh và ngoạn mục. TDTU đặt mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong TOP 500 đại học xuất sắc nhất của thế giới.

TDTU cũng là đại học tiên phong trên con đường tự chủ tại Việt Nam. Chỉ sau hơn 22 hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam và vào TOP 1000 đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2019 của ARWU và URAP, hai bảng xếp hạng khách quan nhất. Đây là minh chứng hùng hồn cho tính ưu việt và đúng đắn của cơ chế tự chủ đại học tại Việt Nam để Đảng và nhà nước quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp phải ủng hộ tự chủ đại học; và nhanh chóng cho thí điểm gỡ bỏ tất cả những rào cản trên con đường tự chủ đại học.

Các đại học Việt Nam nếu được sự ủng hộ quyết liệt như thế, nhất định sẽ thêm nhiều đại học phát triển nhanh và sớm vào các bảng xếp hạng danh giá của thế giới trong vòng 5 năm tới; mở đường cho một vận hội phát triển mới của đất nước cả về giáo dục, khoa học và kinh tế ■