Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nghiên cứu với các trường đại học ở Cộng hòa Séc

Ngày 2/10/2024, tại Thành phố Ostrava (Cộng hòa Séc) đã diễn ra Hội nghị về phát triển hợp tác quốc tế giữa các trường đại học của Cộng hòa Séc và Việt Nam với đại diện là Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

Đến tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Dương Hoài Nam – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam; Hiệu trưởng của 5 trường đại học: gồm có GS. VácLav Snásel - Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava, GS. Milan Adámek - Đại học Tomas Bata in Zlin, TS. Petr Kopecký - Đại học Tổng hợp Ostrava và GS. Libor Čapek - Đại học Pardubice phía cộng hòa Séc; và đại diện phía Việt Nam là Trường Đại học Tôn Đức Thắng gồm TS. Vũ Anh Đức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và TS. Trần Trọng Đạo - Hiệu trưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Hoài Nam - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam đã biểu dương tinh thần tích cực và nỗ lực của TDTU trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế gắn kết, có chiều sâu và hiệu quả với các trường đại học Cộng hòa Séc; góp phần quảng bá hình ảnh của giáo dục Việt Nam đến các bạn bè trên thế giới, từng bước xác lập uy tín của TDTU trên trường quốc tế. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng cam kết sẽ góp phần thúc đẩy việc hợp tác giữa các trường đại học của Cộng hòa Séc và Việt Nam trong tương lai.

Trong chương trình làm việc với Hiệu trưởng các trường đại học Cộng hòa Séc, lãnh đạo TDTU đề nghị các bên thúc đẩy hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực ưu tiên trong giai đoạn tới là: Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ vật liệu mới; và Năng lượng xanh và công nghệ môi trường.

sec

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Nhân sự kiện này, với sự chứng kiến của ông Dương Hoài Nam, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà Séc và Lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu, văn phòng đại diện của TDTU tại Cộng hoà Séc đã được khai trương. Việc thành lập Văn phòng đại diện TDTU là một bước phát triển lớn trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa TDTU và các trường đại học tại Cộng hòa Séc; tạo sự gắn kết và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên/sinh viên,… Ngoài ra, đây còn là nơi trưng bày, giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa và giáo dục Việt Nam; làm cầu nối cho các doanh nghiệp Cộng hòa Séc trao đổi thông tin đầu tư, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp/địa phương của Việt Nam; góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

sec

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Dương Hoài Nam và lãnh đạo TDTU tham dự sự kiện thiết lập văn phòng đại diện của TDTU tại CH Séc

Bên cạnh hoạt động trao đổi và làm việc với các trường đại học Cộng hòa Séc, Đoàn công tác đã đi thăm Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và công nghệ môi trường, tham quan nhà máy Lannex của tập đoàn BR Group.

Đoàn TDTU tham quan thực tế