TDTU: Hành trình “Về nguồn” vùng đất Tây Bắc lịch sử hào hùng

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức chuyến công tác học tập, về nguồn tại các tỉnh phía Bắc nhằm góp phần phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời tôn vinh, tri ân người có công với cách mạng, đồng bào, chiến sĩ đã đóng góp công sức, xương máu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn công tác gồm TS. Đặng Ngọc Tùng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Trường – Trường Đại học Tôn Đức Thắng; TS. Vũ Anh Đức, Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Trần Trọng Đạo, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và một số lãnh đạo Khoa, Viện, và Phòng ban chức năng thuộc Trường.

Trong khuôn khổ chuyến công tác từ ngày 10/5/2024 đến 13/5/2024, Đoàn công tác có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên, LĐLĐ tỉnh Lào Cai và LĐLĐ tỉnh Điện Biên. Đoàn cũng đã đến thăm và trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập của 05 trường cấp I, II tại xã Mường Phăng, Thành Phố Điện Biên, Tỉnh Điện Biên.

Thực hiện mục tiêu “về nguồn”, trong chuyến công tác, Đoàn công tác Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức tham quan một số di tích lịch sử: nơi diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ I khai mạc vào sáng ngày 01/01/1950, tại xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; di tích Cây đa Tân Trào (tại nơi đây, vào ngày 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Ủy ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về giải phóng Hà Nội); di tích lịch sử an toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên). Đây chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ năm 1947 đến 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp.

Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên
Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tại ATK Định Hóa
taybac
Cây đa Tân Trào là chứng nhân lịch sử gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc

Nhằm tăng cường giao lưu, kết nối trong hệ thống công đoàn, Đoàn đã có hoạt động đến thăm và giao lưu với LĐLĐ tỉnh Lào Cai.

Đại diện đoàn tặng quà lưu niệm lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai

Điểm đến cuối cùng của hành trình về nguồn của đoàn là Thành phố Điện Biên Phủ, nơi vừa diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Qua bài học thực tế, tư liệu sống trong hành trình “về nguồn” vùng Tây Bắc Tổ quốc, đã giúp bồi dưỡng thêm lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho các thành viên trong Đoàn tăng cường thêm tình đoàn kết thân ái trong hệ thống công đoàn và thúc đẩy thêm sự nhiệt huyết, ý chí cách mạng để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Điện Biên