Đại học Tôn Đức Thắng đã công bố 2.705 bài báo khoa học ISI

Đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có 3.172 công trình khoa học công bố trên các diễn đàn khoa học quốc tế uy tín với 2.705 bài báo khoa học trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục các tạp chí ISI, trong đó có 91 công trình trên tạp chí ISI có chỉ số ảnh hưởng impact factor từ 5 đến 17.

Thông tin trên được GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đưa ra tại Lễ ra trường và trao bằng tốt nghiệp đợt tháng 4 cho 117 học viên cao học, 968 sinh viên bậc đại học ngày 26/4.

vinh-danh-1556269892543.jpg
Sinh viên xuất sắc trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp ngày 26/4

Theo GS Danh, trong các công trình khoa học công bố trên, đặc biệt có 03 công trình đã đăng trên tạp chí Land Degradation and Development (Anh Quốc) với chỉ số ảnh hưởng impact factor là 9.787; 01 công trình đăng trên tạp chí Trends in Plant Science (Mỹ) với impact factor là 10.899; 01 công trình đăng trên tạp chí Applied Catalysis B: Environmental (Mỹ) với impact factor là 11.698.

Công trình trên tạp chí Coordination Chemistry Reviews (Hà Lan) với impact factor là 14.499; 01 công trình trên tạp chí Progress in Energy and Combustion Science (Hà Lan) với impact factor là 17.382.

Về nhóm nghiên cứu, hiện nay trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có 63 nhóm nghiên cứu trọng điểm. Trong số này, 30 trưởng nhóm là các nhà khoa học hàng đầu ở nước ngoài và 06 nhà khoa học được xếp hàng đầu thế giới với hàng trăm công trình ISI.

Vừa qua, nhà trường đã nộp thêm 2 hồ sơ xin cấp bằng sáng chế đến Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (USPTO). Tính đến thời điểm này, Trường đã có 5 sáng chế được công nhận, 2 sáng chế khác đang chờ nhận Bằng; và 19 hồ sơ đang trong quá trình thẩm định bởi USPTO.

Như vậy, trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại học đầu tiên (và duy nhất cho đến nay ở Việt Nam) được USPTO cấp 7 bằng sáng chế khoa học-công nghệ trong tổng số 26 bằng sáng chế tại Việt Nam.

nghien-cuu-khoa-hoc-1556270257119.jpg
Tất cả các nghiên cứu sinh của trường ĐH Tôn Đức Thắng phải công bố bài báo ISI hoặc Scopus mới đủ điều kiện bảo vệ Luận án tiến sĩ.

Được biết, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2018-2019. Theo Bảng này, TDTU xếp thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới.

Tổ chức Web of Sciences của Hoa Kỳ xếp hạng các đại học, cơ sở khoa học hàng đầu Khu vực Đông Nam Á, đưa ra Bảng xếp hạng TOP 25 đại học, cơ sở khoa học công nghệ đứng đầu khu vực, trong đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp thứ 23.

Tháng 4/2019, tổ chức THE (Times Higher Education) công bố kết quả xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, được xếp thứ 101-200 trong bảng xếp hạng 2019.

GS Lê Vinh Danh cho biết, chính vì luôn chú trọng chất lượng đào tạo, luôn đặt yêu cầu cao về chuẩn đầu ra như vậy, cho nên tất cả các chương trình tiến sĩ của trường đều được giảng dạy bằng tiếng Anh và nghiên cứu sinh phải công bố bài báo ISI hoặc Scopus mới đủ điều kiện bảo vệ Luận án tiến sĩ. Ở bậc Đại học, sinh viên tốt nghiệp phải đạt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh TOEIC quốc tế từ 500 điểm trở lên.

Trong Lễ tốt nghiệp cho 117 Tân thạc sĩ, 968 Tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư đã hoàn thành chương trình học tập ngày 26/4, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã khen thưởng các tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư có thành tích xuất sắc, trong đó có 31 người tốt nghiệp Loại giỏi; 27 người đạt TOEIC quốc tế trên 800 điểm; 9 người tốt nghiệp ngành đại học thứ 2; 4 người có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trên Cơ sở dữ liệu ISI/Scopus.

Nhật Hồng

Nguồn: Báo Dân Trí