Ngày lớp học Phần Lan tại Đại học Tôn Đức Thắng

Để kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan (1917-2017), 45 năm thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan, cũng như kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), Ban dự án Trường quốc tế Việt Nam-Phần Lan (VFIS) của TDTU đã phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam cùng Công ty tư vấn thông minh Phần Lan (WCF) tổ chức “Ngày lớp học Phần Lan” (Finnish School Day) trong 2 ngày 28 và 29/10/2017 (thứ 7, Chủ nhật).

85 học sinh từ 7 đến 9 tuổi đã được học thử trong những lớp học như tại Phần Lan và như một học sinh Phần Lan thực thụ; theo phương pháp giảng dạy hợp tác. Một giáo viên từ Phần Lan sang để hướng dẫn lớp trong 2 ngày đã cho quan khách và phụ huynh biết rằng cách tổ chức lớp học, thiết bị và những hoạt động mà cô làm sáng nay tại lớp học cũng chính là những hoạt động thường ngày cô đã và đang làm tại các lớp học tương tự ở Phần Lan. Phụ huynh, giáo viên, các quan khách là nhà quản lý giáo dục đã có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với ngài Đại sứ, bà Phó đại sứ, Giám đốc và Trưởng đại diện Việt Nam của WCF; các nhà giáo của Phần Lan để tìm hiểu kinh nghiệm, phương pháp dạy học của đất nước có nền giáo dục phổ thông tiên tiến nhất thế giới.

Dự án VFIS là Dự án xây dựng và tổ chức giáo dục bậc học phổ thông nhiều cấp theo mô hình của Phần Lan với tên gọi đầy đủ là Trường quốc tế Việt Nam-Phần Lan (Việt Nam-Finland International School) trực thuộc TDTU, thành lập theo Quyết định 5834/QĐ-UBND của UBND TPHCM ngày 07/11/2016. Đây là lần đầu tiên một trường phổ thông quốc tế được Chính phủ cho phép thành lập bên trong trường đại học. Dự kiến tháng 11/2017, VFIS chính thức được khởi công xây dựng. Trường có một hầm, một trệt và 3 tầng lầu với tổng diện tích xây dựng hơn 40.000 m2 trên một mặt bằng 2 ha trong Trụ sở chính của TDTU. Trường do đội ngũ Kiến trúc sư Phần Lan trực tiếp thiết kế, giám sát tác giả. Chuyên gia Phần Lan thực hiện xây dựng Chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12 với 2 loại hình: a) toàn bộ chương trình là của Phần Lan, được dạy-học bằng tiếng Anh, và do giáo viên Phần Lan dạy học 100% để lấy Bằng tú tài quốc tế; và b) chương trình theo qui định của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam với 50% tiếng Việt và 50% tiếng Anh để lấy bằng tú tài Việt Nam; cũng như thiết kế nhận thức, sứ mạng, mục tiêu và môi trường sư phạm. Khóa tuyển sinh đầu tiên dự kiến vào tháng 06/2019 sẽ tuyển từ lớp 1 đến lớp 9 với qui mô 5-6 lớp/khối; mỗi lớp có sĩ số từ 20-25 học sinh.

Mọi thông tin chi tiết, quý vị phụ huynh và người quan tâm có thể liên lạc tại:

Ban truyền thông và quan hệ công chúng;

Một số hình ảnh của Finnish School Day 2017:

Lop-hoc-Phan-Lan.jpg
GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng phát biểu chào mừng quí khách và phụ huynh
tham dự “Ngày lớp học Phần Lan”.

Lop-hoc-Phan-Lan-1.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Hội thảo giáo dục Phần Lan.
Bà cho rằng quyết định thành lập VFIS là một quyết định đúng đắn, là sự kiện góp phần nâng tầm giáo dục TPHCM,
khẳng định năng lực quản lý, đào tạo chất lượng của TDTU.

Lop-hoc-Phan-Lan-2.jpg
Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam giới thiệu về giáo dục Phần Lan.

Lop-hoc-Phan-Lan-3.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu và GS. Lê Vinh Danh tặng hoa cảm ơn các đối tác hỗ trợ TDTU tổ chức Finnish School Day 2017.

Lop-hoc-Phan-Lan-4.jpg
Các chuyên gia giáo dục Phần Lan trình bày phương pháp giảng dạy sẽ được áp dụng tại VFIS.

Lop-hoc-Phan-Lan-5.jpg
Đông đảo phụ huynh đến giao lưu, tìm hiểu thông tin về giáo dục Phần Lan và VFIS.

Lop-hoc-Phan-Lan-6.jpg
Lop-hoc-Phan-Lan-7.jpg
Với sự giảng dạy tận tình từ giáo viên, học sinh Việt Nam được học tập như một học sinh Phần Lan thực thụ.

Lop-hoc-Phan-Lan-8.jpg
Học sinh năng động hơn trong không gian học tập của Lớp học Phần Lan.

Lop-hoc-Phan-Lan-10.jpg
Phụ huynh theo dõi lớp học được truyền hình trực tuyến đến Hội trường.

Lop-hoc-Phan-Lan-11.jpg
Buổi ăn trưa cũng thật khác biệt tại Finnish School Day.

Lop-hoc-Phan-Lan-12.jpg
Lop-hoc-Phan-Lan-13.jpgLop-hoc-Phan-Lan-14.jpg
Các em học sinh chụp hình và nhận quà lưu niệm từ giáo viên Phần Lan kết thúc “Ngày lớp học Phần Lan” tại TDTU
với nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích.