Skip to main content
x

Đại học Tôn Đức Thắng trao chức vụ Giáo sư xuất sắc cho Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn 

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã quyết định có Thư bổ nhiệm chức vụ Giáo sư xuất sắc (Distinguished Professor) cho Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, một nhà khoa học ngoại hạng trong lĩnh vực loãng xương. Chức vụ Distinguished Professors của TDTU được trao cho những giáo sư có những thành tựu xuất sắc trong chuyên ngành ở cấp độ thế giới; và Lễ trao chức vụ giáo sư xuất sắc đầu tiên này của Nhà trường cho GS. Nguyễn Văn Tuấn là sự ghi nhận những đóng góp lớn lao của ông cho chuyên ngành loãng xương trên thế giới; cũng như những cống hiến không mệt mỏi của ông cho TDTU và Việt Nam. Buổi Lễ diễn ra chiều ngày 28/12/2018.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn hiện đang giữ nhiều chức vụ cao cấp trong hệ thống khoa học Úc. Ông được trao "ghế" Senior Principal Research Fellow (một chức danh cao nhất trong hệ thống khoa học Úc) và Trưởng labo nghiên cứu di truyền loãng xương tại Viện nghiên cứu y khoa Garvan. Ngoài ra, ông còn được bổ nhiệm chức vụ Giáo sư thuộc Khoa y, Đại học New South Wales; Giáo sư Y khoa tiên lượng của Đại học công nghệ Sydney; và Giáo sư dịch tễ học và thống kê học của Trường y, Đại học Notre Dame, Úc. 

Giáo sư  Nguyễn Văn Tuấn được giới nghiên cứu và thực hành loãng xương quốc tế xem là một trong những nhà khoa học hàng đầu. Đóng góp của ông bao gồm chẩn đoán loãng xương và đánh giá gãy xương, khám phá gen, và ứng dụng gen trong đánh giá nguy cơ gãy xương. Phương pháp tiên lượng gãy xương do nhóm nghiên cứu của ông phát triển đã được các bác sĩ khắp thế giới (và Việt Nam) sử dụng; giúp hàng triệu bệnh nhân toàn cầu. Những đóng góp xuất sắc của ông đã được ghi nhận qua chức danh Fellow của Hiệp hội nghiên cứu xương Hoa Kỳ (ASBMR) và nhiều giải thưởng danh giá trong chuyên ngành. Mới đây, ông được trao Huân chương nhà khoa học ngoại hạng của Đại học công nghệ Sydney. Có thể nói ông là người có công đem tên tuổi của người Việt Nam vào chuyên ngành loãng xương trên toàn thế giới. 

Là nhà khoa học chủ trì công trình nghiên cứu Dubbo Osteoporosis Epidemiology Study ở Úc suốt 25 năm, ông đã đóng góp chứng cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách về quản lí bệnh và điều trị bệnh loãng xương. Ông đã công bố hơn 300 bài báo khoa học trên các tập san danh tiếng trên thế giới, kể cả Nature, JAMA, BMJ, Ann Int Med, New England Journal of Medicine, JBMR, JCEM. Những công trình của ông đã được trích dẫn hơn 25.000 lần. Ông là một trong những nhà khoa học Việt Nam được nhiều trích dẫn nhất thế giới; và được xếp vào nhóm "Top 1%" trong lĩnh vực y khoa toàn cầu. 

Ở Việt Nam, ông đã có rất nhiều đóng góp quan trọng và có ý nghĩa trong hơn 25 năm qua.  Ông là Đồng giám đốc Labo nghiên cứu cơ-xương thuộc TDTU, đồng thời là Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo của Trường. Ông là Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Đà Nẵng, Giáo sư thỉnh giảng của Đại học y Hà Nội (2013), Giáo sư danh dự của Đại học dược Hà Nội (2018). 

Ông có nhiều hợp tác nghiên cứu ở Việt Nam và Châu Á. Ông là một trong những thành viên sáng lập Hội loãng xương Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đồng sáng lập Strong Bone Asia, và tổ chức nhiều hội nghị quốc tế về xương tại Việt nam. Hiện nay, ông được bầu làm Chủ tịch Pan Asian Biomedical Science Consortium, một liên minh của 20 đại học hàng đầu trong vùng và Châu Á. Ông tiến hành công trình nghiên cứu Vietnam Osteoporosis Study, một trong những nghiên cứu qui mô nhất về loãng xương ở Châu Á. Ông đã giúp các đồng nghiệp Việt Nam công bố hơn 50 bài báo khoa học từ Việt Nam trên các tập san danh tiếng trên thế giới. Những công trình này giúp cho việc chẩn đoán loãng xương ở Việt Nam chính xác hơn.

Ngoài nghiên cứu khoa học, trong suốt hơn 15 năm qua, ông đã đóng góp nhiều vào việc đào tạo ở Việt Nam. Ông đã hướng dẫn cho 5 nghiên cứu sinh ở Sài Gòn và Hà Nội. Ngoài ra, ông và đồng nghiệp đã thực hiện nhiều dự án khoa học về loãng xương, y học thực chứng, phương pháp nghiên cứu, công bố khoa học cho hơn 2.000 bác sĩ và nhà khoa học trên mọi miền đất nước. Qua những chương trình huấn luyện này, ông đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công bố khoa học cho đồng nghiệp trong nước. 

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn còn đóng góp cho nghiên cứu về chất độc màu da cam (Agent Orange). Ông nghiên cứu và công bố một số công trình về chất độc màu da cam trên các tập san y khoa quốc tế. Ông là tác giả cuốn sách đầu tiên về chất độc màu da cam ở Việt Nam (xuất bản hơn 20 năm trước). Cho đến nay, ông đã xuất bản 10 sách về loãng xương, nghiên cứu khoa học, công bố khoa học, giáo dục đại học, và y học thực chứng. 

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã nhận giải thưởng của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam về những đóng góp cho khoa học. Ông nhận bằng khen và giải thưởng của Ủy ban nhân dân TP HCM, Ủy ban nhân dân Tỉnh Kiên Giang (quê nhà ông), Hội loãng xương TPHCM, Hội nội tiết và đái tháo đường, và Hội y học TPHCM về những đóng góp quan trọng cho y tế. 

Một số hình ảnh của buổi Lễ

gs-tuan-1.png
TS. Lê Văn Út, Thành viên Hội đồng trường, Thư ký Hội đồng khoa học và đào tạo; Trưởng phòng Phòng quản lý phát triển khoa học công nghệ TDTU giới thiệu thành tích khoa học của GS. Nguyễn Văn Tuấn

 

gs-tuan-2.png
TS. Võ Hoàng Duy, Phó hiệu trưởng TDTU đọc Thư bổ nhiệm

 

gs-tuan-3.png

 

gs-tuan-4.png
GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU trao Thư bổ nhiệm cho GS. Nguyễn Văn Tuấn

 

gs-tuan-5.png
GS. Lê Vinh Danh phát biểu chúc mừng

 

gs-tuan-6.png
GS. Nguyễn Văn Tuấn phát biểu đáp từ

 

gs-tuan-7.png
Hội đồng khoa học và đào tạo, Ban giám hiệu TDTU cùng chúc mừng GS. Nguyễn Văn Tuấn