Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động

http://enlabsafe.tdtu.edu.vn

Khoa môi trường và bảo hộ lao động có tiền thân là Khoa khoa học bảo hộ lao động, thành lập ngày 16/04/1998 với duy nhất một ngành đào tạo là bảo hộ lao động. Ngày 09/09/2002, Khoa được đổi tên thành Khoa môi trường và bảo hộ lao động. Đến nay Khoa có 3 ngành đào tạo chính là Khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường (chuyên ngành cấp thoát nước và môi trường nước) và bảo hộ lao động. Từ năm 2014, Khoa triển khai tuyển sinh và đào tạo chương trình chất lượng cao bậc đại học ngành khoa học môi trường. Từ tháng 12/2015, Khoa được phép đào tạo bậc cao học ngành kỹ thuật môi trường và ngành Khoa học bảo hộ lao động.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học:

 • Khoa học môi trường
 • Công nghệ kỹ thuật môi trường (chuyên ngành cấp thoát nước và môi trường nước)
 • Bảo hộ lao động

Bậc cao học:

 • Kỹ thuật môi trường
 • Bảo hộ lao động

Bậc nghiên cứu sinh:

 • Kỹ thuật môi trường
 • Kỹ thuật an toàn

2. Đội ngũ chuyên môn: 

Tổng số: 47 người

Trong đó:

 • 6 giáo sư, 2 phó giáo sư, 1 trợ lý giáo sư, 1 giảng viên chính, 23 tiến sĩ, 6 nghiên cứu sinh, 7 thạc sĩ.
 • Giáo sư, chuyên gia nước ngoài: 10 người

Một số chuyên gia tiêu biểu:

Giáo sư Chiu - Yue Lin
Đại học Feng Chia, Đài Loan

GS. Chiu-Yue Lin là giáo sư danh dự của Đại học Tôn Đức Thắng và là giáo sư cố vấn của Khoa. Giáo sư hiện đang là Chủ tịch Hội đồng giáo sư Đại học Feng Chia, Đài Loan và Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng Biohydrogen, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Giáo sư là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về năng lượng sinh học. Giáo sư đã đạt được những thành tựu lớn, trong giảng dạy và nghiên cứu; đáng kể nhất là giải thưởng danh giá: “Outstanding Engineering Professor Award – The Chinese Institute of Engineers” (2012); và “The World’s Most Influential Scientific Minds” (2014).

Giáo sư Vladimír Kočí
Đại học công nghệ hóa Prague, Cộng hòa Czech

GS. Vladimír Kočí là trưởng khoa Khoa kỹ thuật môi trường thuộc Đại học công nghệ hóa Prague, Cộng hòa Czech. Giáo sư là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ và quản lý môi trường.

Thêm chi tiết về GS. Vladimír Kočí có thể tìm thấy ở trang mạng https://old.vscht.cz/uchop/ ekotoxikologie/vladimir_koci.html
 

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo các ngành bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa theo chương trình của các đại học thuộc TOP 100 các trường đại học trên thế giới trong Ngành môi trường và Kỹ thuật an toàn.

Tài liệu sử dụng trong đào tạo: tất cả các môn học trong chương trình đào tạo đều có tối thiểu 1 giáo trình chính và 2 tài liệu tham khảo chính dựa trên chương trình giảng dạy của các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới (University of Florida, USA; The University of Queensland, Australia…).

Khoa có những chương trình liên kết đào tạo sau đại học, đào tạo ngắn hạn, tập sự nghề nghiệp ở cả 3 ngành: khoa học môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường và bảo hộ lao động với Đại học Feng Chia, Đài Loan (TOP 100 của Châu Á) và hợp tác đào tạo hình thức bán thời gian với Đại học kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Czech (TOP 500 của Thế giới).

Khoa-MT-BHLD-inline.jpg

Chuẩn đầu ra bậc đại học chính quy: TOEIC 500 trở lên; đạt các chứng chỉ giáo dục thể chất, quốc phòng, bơi lội; MOS 750 điểm trở lên.

Chuẩn đầu ra bậc đại học chất lượng cao: IELTS 5.0/TOEIC 600/TOEFL iBT 45, đạt các chứng chỉ giáo dục thể chất, quốc phòng, bơi lội, MOS và các Chứng chỉ nghề nghiệp liên quan.

Chuẩn đầu ra bậc cao học: TOEIC 500 điểm trở lên; tích lũy đủ số tín chỉ của chương trình; có năng lực nghiên cứu vấn đề và đề xuất giải pháp; kỷ luật, làm việc nhóm tốt; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Chuẩn đầu ra bậc nghiên cứu sinh: TOEIC 605 điểm trở lên (hoặc chứng chỉ xác nhận trình độ tiếng Anh tương đương với mức B2 hoặc bậc 4/6 trở lên theo Khung tham chiếu Châu Âu); hoàn thành các học phần tiến sĩ theo qui định; công bố ít nhất 4 bài báo khoa học (là tác giả đứng tên đầu) trong các kỷ yếu hội nghị hoặc tạp chí chuyên ngành quốc tế có phản biện; trong số đó có ít nhất 1 bài trong danh mục SCI - E hoặc SSCI; bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: sinh viên bậc đại học có tối thiểu 10% tổng thời lượng; bậc đại học chất lượng cao và cao học có tối thiểu và 30% tổng thời lượng chương trình đào tạo được học và tập sự nghề nghiệp trực tiếp với chuyên gia tại các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước; nơi có lĩnh vực hoạt động đúng với ngành nghề sinh viên được đào tạo. Sinh viên được tham gia nghiên cứu, thực hiện dự án cùng với giảng viên, nghiên cứu viên thuộc Khoa và các nhóm nghiên cứu chuyên ngành ở trong và ngoài nước, theo chương trình của học phần nghề nghiệp và trao đổi sinh viên hàng năm.

Thế mạnh của Khoa: đào tạo chứng chỉ hành nghề HSE, có giá trị sử dụng cao và uy tín trên cả nước, đáp ứng 100% nhu cầu việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng dành cho sinh viên năm học cuối hiện đang là 60%.

Nhân lực Khoa đã đào tạo cho xã hội từ trước đến nay: 1.767 kỹ sư.

Sinh viên tiêu biểu:

 • Trần Lâm Phước Định: Khoá 1999 - 2004; trưởng phòng HSE toàn quốc công ty Kimberly Clark Vietnam.
 • Phạm Thị Ngọc Cẩm: Khóa 2004-2008; giám đốc công ty TNHH Sài Thành.
 • Phạm Thị Kim Huệ: Khóa 2003-2008; phó giám đốc công ty cổ phần huấn luyện an toàn và đo - kiểm môi trường
 • Trần Minh Phước: Khóa 2001-2006; trưởng phòng An toàn - Sức khỏe và Môi trường, công ty TNHH MTV đóng tàu và công nghiệp hàng hải Sài Gòn.

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu:

Khoa có hai nhóm nghiên cứu chuyên sâu, tập hợp các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên ngành ở Việt Nam và thế giới:

Sustainable Management of Natural Resources and Environment Research Group (SREM);

Green  Processing,  Bioremediation  and  Alternative Energies Research Group (GPBAE).

Công bố khoa học quốc tế:

Chỉ hai năm gần đây (2015 và 2016), Khoa có 53 công bố quốc tế, trong đó 29 công trình trên các tạp chí được index trong danh mục ISI; 4 chương, sách chuyên khảo.

Hoạt động khoa học ứng dụng:

Năm 2011 - 2013: Khoa đã thực hiện 7 đề tài nghiên cứu cấp Trường với mục đích bổ sung trang thiết bị giảng dạy và hướng dẫn học tập cho sinh viên. Năm 2016 đến nay, Khoa đã và đang thực hiện 2 đề tài nghiên cứu cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (FOSTECT).

Các hoạt động khoa học khác:

Năm 2016, Khoa đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học quốc tế về công nghệ và phát kiến môi trường (The first International Conference on Environmental Technology and Innovations - ICETI 2016) với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia nghiên cứu và quản lý khoa học trong lĩnh vực môi trường và an toàn lao động đến từ 10 quốc gia trên thế giới.

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Đối tác quốc tế thân hữu: Đại học kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Czech (TOP 500 Thế giới).

Các đối tác quốc tế đã và đang hợp tác: Đại học Feng Chia (TOP 100 Châu Á), Đại học công nghệ Ming Chi, Đài Loan; Đại học công nghệ hóa Prague, Cộng hòa Czech; công ty ERM Việt Nam; công ty TNHH 3M Việt Nam; công ty TNHH Xi măng INSEE Việt Nam...

Sinh viên quốc tế:

Hằng năm, Khoa tuyển sinh bậc đại học chính qui và sau đại học cho sinh viên quốc tế ngành Khoa học môi trường và Kỹ thuật môi trường. Hiện tại Khoa có 4 sinh viên Lào theo học bậc đại học chính qui và 1 sinh viên Lào, 1 sinh viên Myanmar theo học chương trình cao học.

Khoa đã xây dựng chương trình tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia khóa học ngắn hạn, dài hạn tại Khoa.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Năm 2016, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp đã đạt 98,2%; từ năm 2017 trở đi, Khoa cam kết tỷ lệ này đạt mức 100%. Tỷ lệ sinh viên ra Trường có việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo tối thiểu là 80%.

Với quan hệ thân hữu cùng các doanh nghiệp và trường đại học có uy tín trên thế giới và Việt Nam, Khoa thường xuyên có những chương trình tuyển dụng thực tập sinh, nhân viên làm việc toàn thời gian (đối với kỹ sư ra trường), nhân viên làm việc bán thời gian, ngắn hạn (đối với sinh viên năm cuối).

Trường và Khoa thường xuyên cung cấp các chương trình, cơ hội học bổng cho các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn trong và ngoài nước, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu chuyên sâu, gia tăng cơ hội phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.