Khoa Lao động và Công đoàn

Khoa Lao động và Công đoàn

http://laborrelations.tdtu.edu.vn

Quan hệ lao động là một lĩnh vực rộng lớn và hấp dẫn liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, công đoàn, luật lao động, kinh tế lao động. Ngành học này được đào tạo lâu đời tại nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ, Úc, Đức, Thuỵ Điển. Ở Việt Nam, Đại học Tôn Đức thắng là trường đại học đầu tiên đào tạo ngành quan hệ lao động theo Quyết định số 5659/QĐ-BGDĐT về việc giao cho Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo trình độ đại học chính qui Ngành quan hệ lao động. Ngày 15/10/2009, Khoa lao động và công đoàn chính thức được thành lập và liên tục đạt được những thành tựu về hoạt động giáo dục và khoa học công nghệ.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học: Quan hệ lao động

Chương trình đào tạo ngắn hạn: Lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn

2. Đội ngũ chuyên môn: 14 người

Tổng cộng: 14 người

Trong đó:

  • 2 giáo sư, 4 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 4 thạc sĩ.
  • Giáo sư, chuyên gia nước ngoài: 9 người.

Một số chuyên gia tiêu biểu:

PGS.TS. Helena Worthen (Đại học Illinois, Hoa Kỳ)

PGS.TS. Helena Worthen tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Harvard, thạc sĩ tại Đại học Stanford; và nhận bằng tiến sĩ từ Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ. Hiện bà là giảng viên của Đại học Illinois, Hoa Kỳ. Bà từng giảng dạy nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học California, Berkeley và các đại học khác ở San Francisco, Hoa Kỳ. Bà đã xuất bản được 3 cuốn sách và hơn 20 bài báo quốc tế về công đoàn và quan hệ lao động.

Bà đang tham gia giảng dạy hàng năm tại Khoa lao động & công đoàn; cũng như làm việc dài hạn để thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực quan hệ lao động với Khoa. Bà là một trong những học giả tích cực trong việc kết nối Khoa với các giáo sư, chuyên gia và giảng viên nước ngoài.
 

TS. Richard Fincher (Đại học Cornell, Hoa Kỳ)

TS. Richard Fincher nhận bằng cử nhân tại Đại học Cornell và tiến sĩ của Đại học Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Hiện ông là Trọng tài viên quốc tế và giảng viên của Đại học Cornell kiêm giám đốc dự án nghiên cứu về trọng tài lao động Châu Á (ALAP). Ông đã xuất bản 1 cuốn sách và hơn 7 bài báo quốc tế về giải quyết xung đột, tranh chấp lao động và trọng tài quốc tế.

Tiến sĩ Fincher đã hỗ trợ Khoa tổ chức Hội thảo quốc tế trong năm 2015 và là cầu nối hợp tác giữa Khoa với Viện quan hệ lao động của Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông còn tích cực hỗ trợ, kêu gọi tài trợ và tìm nguồn cho các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của Khoa như chương trình trao đổi sinh viên của Khoa với Đại học Monterey Bay và Đại học Cornell, Mỹ.

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo ngành quan hệ lao động bậc đại học được chuẩn hóa theo chương trình của các đại học được xếp TOP 100 thế giới của ngành như Đại học Cornell, Đại học Illinois at Urbana-Champaign, Đại học MC Gill.

Tài liệu đang sử dụng trong chương trình đào tạo: Khoa hiện có 196 nhan đề tại Thư viện; bảo đảm mỗi môn học có 1 giáo trình chính và ít nhất 2 tài liệu tham khảo chính, 2 tài liệu tham khảo khác. Các giáo trình chính và tài liệu tham khảo chính đều là các tài liệu được dùng giảng dạy tại các trường đại học thuộc TOP 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quan hệ lao động và công đoàn. Ở Thư viện, Khoa cũng có 330 nhan đề sách, trong đó có 120 nhan đề sách tiếng Anh do các giáo sư nước ngoài tặng để giảng viên, sinh viên Khoa nghiên cứu và học tập.

Chuẩn đầu ra bậc đại học: IELTS 5.0 trở lên; chứng chỉ MOS đạt 750 điểm trở lên, bơi liên tục tối thiểu 50 m; chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật và làm việc nhóm tốt.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: Khoa có mối quan hệ với các học giả, chuyên gia quan hệ lao động của Hoa Kỳ; hằng năm Khoa mời các chuyên gia đến giảng dạy từ 1 học kỳ đến cả năm. 100% các môn học chương trình TOP 100 sinh viên được học với giáo trình tiếng Anh, được các giảng viên giảng dạy sử dụng slide bài giảng bằng tiếng Anh; chương trình đào tạo của Khoa có 04 đợt sinh viên được học trực tiếp tại doanh nghiệp (trong đó có 3 đợt thực tập ngắn với thời gian 2 tuần và 1 đợt thực tập dài với thời gian 2 tháng) sinh viên trực tiếp làm những công việc mà mình sẽ làm khi ra Trường. Khoa có mối quan hệ mật thiết với 15 LĐLĐ các quận, huyện ở TPHCM, 26 LĐLĐ các tỉnh phía Nam, công đoàn ngành, khu chế xuất, khu công nghiệp và các doanh nghiệp lớn để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và làm việc. Sinh viên được nghiên cứu chung và được các thày-cô hướng dẫn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Sinh viên cũng được đăng ký Internship để nhận tài trợ thực tập công việc tại Khoa, trợ giảng cho thày-cô...

Khoa tự hào có 98% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 12 tháng kể từ khi ra Trường.

Khoa có chương trình bồi dưỡng: Lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn (Đại học phần Công đoàn) cho cán bộ công đoàn các tỉnh phía Nam. Hiện Khoa đã đào tạo được 25 khóa với 1.317 học viên là cán bộ công đoàn của 26 tỉnh thành phía Nam. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường tổ chức các chuyên đề ngắn hạn cho Cán bộ công đoàn các doanh nghiệp. Tính đến hiện tại, Khoa đã đào tạo cho các doanh nghiệp lớn như: công đoàn cơ sở liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, VNPT Kiên Giang, công đoàn các chu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công ty TNHH Quảng Việt, Tiền Giang… với số lượng Cán bộ công đoàn được đào tạo là 1.197 học viên.

Nhân lực Khoa đã đào tạo cho xã hội: 188 cử nhân quan hệ lao động.

Sinh viên tiêu biểu:

  • Trần Thị Kim Ngân: Khóa 1, tốt nghiệp năm 2013; quản lý hệ thống lương và phúc lợi cho công ty cổ phần Anova Feed
  • Phạm Bá Nhâm: Khóa 2, tốt nghiệp năm 2014; quản lý hệ thống đào tạo của tập đoàn Hoa Sen - chi nhánh Hà Nội
  • Phạm Xuân Mai: Khóa 2, tốt nghiệp năm 2015; quản lý công tác nữ công tại công đoàn khu công nghiệp Tiền Giang
  • Hoàng Thị Ngọc Hải: Khóa 2, tốt nghiệp năm 2015; quản lý công tác tuyển dụng - công ty cổ phần Tuyển Dụng Nhân Tài (HR2B)

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Hoạt động khoa học ứng dụng:

Khoa đã thực hiện 1 đề tài nghiên cứu cho Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (nghiệm thu năm 2013); hợp tác với chuyên gia nước ngoài tổ chức nhiều hội thảo để xây dựng hệ thống tài liệu giảng dạy; thực hiện một số nghiên cứu tư vấn khác cho Liên đoàn lao động các địa phương.

Các hoạt động khoa học khác:

Tổ chức Hội thảo khoa học: từ ngày 26/03/2015 đến ngày 28/03/2015: Khoa phối hợp với Đại học Cornell, Đại học Michigan State và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo quốc tế: “Quyền người lao động, giải quyết tranh chấp và các vấn đề pháp lý liên quan trong chuỗi cung ứng lao động toàn cầu (WORDRLC 2015)”. Hội thảo có các nhà nghiên cứu đại diện của 5 nước với 64 khách tham dự (trong đó có 19 khách quốc tế). Có 20 tham luận từ các chuyên gia, nhà khoa học ở các trường nổi tiếng về đào tạo quan hệ lao động như Đại học Cornell, Đại học Illinois, Đại học Michigan State (Hoa Kỳ); Đại học RMIT, Đại học Sydney (Australia)… được chấp nhận và báo cáo tại Hội thảo (trong đó có 10 tham luận quốc tế, Khoa LĐ&CĐ cũng có 4 tham luận được báo cáo tại Hội thảo).

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Đối tác quốc tế thân hữu:

Trong 9 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã tạo được mối liên hệ hợp tác được với Đại học Cornell, Đại học California, Los Angeles (UCLA) Hoa Kỳ; Tổ chức lao động quốc tế ILO....

Các đối tác quốc tế đã và đang làm việc: Viện quan hệ lao động của Đại học Cornell, Mỹ; Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Tiếp nhận sinh viên quốc tế:

Khoa đã có chương trình tuyển sinh sinh viên quốc tế 1 học kỳ ngành quan hệ lao động dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hằng năm, Khoa tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn Ngành quan hệ lao động. Trong các năm học từ 2014 đến nay, Khoa đã tiếp nhận 81 sinh viên quốc tế từ các trường đại học của Hoa Kỳ, Nhật Bản đến học tập ngắn hạn. Khoa LĐ&CĐ đã kết hợp với Viện quan hệ lao động của Đại học Cornell, Hoa Kỳ tổ chức 03 khóa chương trình trao đổi sinh viên, học tập ngắn hạn tại Khoa. Có 04 sinh viên của Khoa đã đi giao lưu thực tập ngắn hạn tại Đại học Cornell và Đại học Monterey Bay, Hoa Kỳ.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Năm 2016, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Khoa có việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp đã đạt 98%; từ năm 2017 trở đi, Khoa cam kết với phụ huynh, người học và xã hội 100% người học từ Khoa ra Trường đều có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp.

Trường và Khoa có chương trình học bổng để đào tạo sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên học sau đại học để trở thành giảng viên và/hoặc Nghiên cứu viên Quan hệ lao động; cung cấp cho người học thêm cơ hội phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.

Khoa đã có 4 khóa tốt nghiệp. Một số cựu sinh viên được các Liên đoàn lao động địa phương và các doanh nghiệp lớn tuyển dụng vào làm ở các vị trí đúng ngành đã học như: chuyên viên nhân sự, cán bộ công đoàn. Cựu sinh viên đã thực hiện tốt công việc và phát triển nghề nghiệp rất nhanh.