Khoa Khoa học xã hội và nhân văn

http://ssh.tdtu.edu.vn

Ngày 24/09/1997, cùng với sự ra đời của Đại học Tôn Đức Thắng, bộ môn khoa học xã hội và bộ môn khoa học nhân văn được thành lập trong Khoa khoa học đại cương. Đến ngày 06/07/2001, Khoa khoa học xã hội & nhân văn (KHXH&NV) được thành lập. Vào giai đoạn đầu, Khoa chỉ đào tạo bậc đại học ngành xã hội học và đảm nhiệm giáo dục các học phần đại cương như lý luận chính trị, kỹ năng, ngữ pháp văn bản, văn hóa Việt Nam... cho sinh viên toàn Trường. Năm 2006 tuyển sinh thêm ngành Việt Nam học và năm 2013 bắt đầu có ngành công tác xã hội.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học:

 • Xã hội học
 • Công tác xã hội
 • Việt Nam học:

  - Chuyên ngành: Du lịch và lữ hành Chuyên ngành: Du lịch và quản lý du lịch
  - Chuyên ngành: Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam

Bậc cao học: Xã hội học

2. Đội ngũ chuyên môn

Tổng số: 60 người

Trong đó: 1 giáo sư, 3 phó giáo sư, 9 tiến sĩ, 6 nghiên cứu sinh, 13 thạc sĩ. Giáo sư, chuyên gia nước ngoài: 2 người.

3. Hoạt động đào tạo

Ngành Việt Nam học chuyên ngành du lịch: Chương trình đào tạo được thiết kế tham khảo chương trình đào tạo của Đại học Bách khoa Hồng Kông. Sinh viên được đi thực tế, thực tập nghề nghiệp không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài. Khoa có phòng mô phỏng để sinh viên có cơ hội tiếp cận các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ của các công ty du lịch và lữ hành.

Ngành xã hội học: Chương trình đào tạo xã hội học được thiết kế hướng đến mục tiêu cung cấp cho sinh viên kiến thức liên ngành khoa học xã hội có tham khảo chương trình đào tạo của Đại học quốc gia Singapore. Sinh viên xã hội học được trực tiếp tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp Bộ của Khoa. Ngay trong quá trình học, sinh viên được rèn luyện nhiều kỹ năng nghề nghiệp cơ bản như tiến hành nghiên cứu và phân tích dữ liệu; giao tiếp hiệu quả; tư duy phê phán; nhìn các hiện tượng/vấn đề xã hội từ quan điểm toàn cầu. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm được nghề khảo sát (survey) là một trong 8 ngành nghề tự do luân chuyển trong thị trường lao động của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ngành công tác xã hội: Chương trình đào tạo được thiết kế tương tự như Đại học quốc gia Singapore (xếp hạng thứ 13 trên thế giới trong ngành công tác xã hội); cũng như theo chuẩn quốc tế của IASSW (Hiệp hội quốc tế các trường đào tạo công tác xã hội). Sinh viên ngành này được nâng cao chuyên môn thông qua các buổi tập huấn với các chuyên gia trong và ngoài nước (tổ chức UNICEP, FULLBRIGHT…).

Hoạt động của các câu lạc bộ nghề nghiệp gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp thân hữu của Khoa. Sinh viên được học với giảng viên nước ngoài hiện đang giảng dạy, nghiên cứu tại Khoa, được tham gia các buổi seminar và hội thảo quốc tế; được tập trung củng cố kỹ năng tiếng Anh để có nhiều cơ hội việc làm trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Khoa KHXH&NV chịu trách nhiệm giảng dạy cho sinh viên toàn Trường các môn học như lý luận chính trị và kỹ năng hỗ trợ.

Chuẩn đầu ra:

Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750/1.000 điểm); kỹ năng tiếng Anh: TOEIC quốc tế 500 điểm hoặc IELTS 5.0; các kỹ năng mềm: kỹ năng phản biện xã hội, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác...

Số lượng cử nhân đã đào tạo trong 20 năm qua của Khoa là 1.320 người.

Sinh viên tiêu biểu:

 • Lê Văn Minh: Khóa 2004 - 2008, Bí thư tỉnh đoàn, Đoàn TNCSHCM tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Trần Chí Công: Khóa 2001 - 2005, giám đốc sản xuất, công ty cổ phần truyền thông Sài Gòn Media
 • Nguyễn Thanh Quang: Khóa 2006 - 2010, giám đốc công ty TNHH Du lịch Cảnh Việt
 • Thái Lê Hoàng Khang: Khóa 2008 - 2012, điều hành tour công ty TNHH TMDV Tân Thanh

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Công bố khoa học quốc tế: từ năm 2014 đến tháng 08/2017, Khoa có 16 công bố quốc tế, trong đó 1 bài tạp chí Scopus; 30 bài trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế và công bố trong tạp chí nước ngoài có chỉ số ISSN do các nhà xuất bản quốc tế phát hành.

Thực hiện các đề tài khoa học ứng dụng thực tiễn:

Đề tài cấp Bộ: “Di động xã hội của giai cấp công nhân trong quá trình phát triển và quản lý xã hội” đã nghiệm thu vào tháng 05/2016.

Đề tài cấp Bộ: “Giải pháp xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn chuyên trách thành nguồn lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, đã nghiệm thu vào tháng 05/2016.

Đề tài cấp tỉnh đang thực hiện (10/2015 – 10/2017): “Xây dựng mô hình phát triển du lịch văn hóa sinh thái lòng Hồ Tân Trung – Vàm Nao, Phú Tân, An Giang”.

Đề tài cấp tỉnh đang thực hiện (10/2016-12/2017) “Nâng cao nhận thức và năng lực thoát nghèo bền vững- Nghiên cứu trường hợp dân tộc Raglay, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận.

Hoạt động khoa học khác: Đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học quốc tế về giáo dục (The International Conference on Education and Social Integration: ICESI 2016), Hội thảo khoa học quốc tế về du lịch và du lịch biển (The International Conference on Tourism and Marine Tourism - TMT, 2017).

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Khoa KHXH&NV không ngừng chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để luôn đổi mới, tiếp cận xu hướng của thời đại. Hiện nay, Khoa đã ký kết với một số trường đại học ở nước ngoài để đưa sinh viên đi thực tế, thực tập nghề nghiệp. Khoa cũng đang liên kết đào tạo quốc tế với Đại học quốc gia Penghu (Đài Loan) chương trình 2+2 ngành Việt Nam học chuyên ngành: du lịch và giải trí.

Tuyển sinh sinh viên quốc tế Chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam.

Tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn chuyên ngành Du lịch và quản lý du lịch; chương trình giảng dạy 1 học kì bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Tỷ lệ sinh viên ra Trường có việc làm năm 2016 đạt 98%. Từ 2017, Khoa cam kết 100% sinh viên có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành công tác xã hội có thể làm việc tại các Trung tâm công tác xã hội từ trung ương tới địa phương; các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực lao động – xã hội; các tổ chức, đoàn thể chính trị…; các trường học, bệnh viện cần dịch vụ công tác xã hội, tham vấn tâm lý; các cơ sở đào tạo công tác xã hội, cơ sở nghiên cứu xã hội; các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế; hoặc tự khởi nghiệp thành lập Trung tâm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công tác xã hội các loại hình...

Sinh viên ngành xã hội học ra Trường có thể làm việc tại các Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội; bộ phận tiếp thị, quảng cáo và quan hệ công chúng của công ty; tổ chức phi chính phủ; cơ quan hành chính nhà nước các cấp; truyền thông đại chúng và xuất bản (là nhà báo, người viết bài hoặc phụ trách các chuyên mục, và biên tập viên, vv)...

Sinh viên ngành Việt Nam học có thể làm Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp; thuyết minh viên, nhân viên kinh doanh trong các bộ phận của công ty du lịch lữ hành, chào bán tour, khai thác và thiết kế tour, điều hành và giám sát tour, tổ chức sự kiện…