Khoa Khoa học xã hội và nhân văn

http://ssh.tdtu.edu.vn

Ngày 24/09/1997, cùng với sự ra đời của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Bộ môn khoa học xã hội và Bộ môn khoa học nhân văn được thành lập trong Khoa Đại cương. Đến ngày 06/07/2001, Khoa khoa học xã hội & Nhân văn (KHXH&NV) được thành lập. Vào giai đoạn đầu, Khoa chỉ đào tạo bậc đại học ngành xã hội học và đảm nhiệm giáo dục các học phần đại cương như lý luận chính trị, kỹ năng, ngữ pháp văn bản, văn hóa Việt Nam... cho sinh viên toàn Trường. Khoa KHXH&NV tự hào là một trong những khoa đầu tiên của ngôi trường mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khoa đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường trong những năm qua.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học:

 • Xã hội học
 • Công tác xã hội
 • Việt Nam học:
  - Chuyên ngành: Du lịch và Lữ hành, Chuyên ngành: Du lịch và Quản lý du lịch
  - Chuyên ngành: Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam

Bậc cao học: Xã hội học

2. Đội ngũ chuyên môn

Với chiến lược phát triển con người toàn diện về trí lực, tâm lực, năng lực và xây dựng một nền khoa học hiện đại, Khoa KHXH&NV đã xây dựng được đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng, có tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn cao, không ngừng đổi mới và sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Khoa KHXH&NV hiện có 35 giảng viên - viên chức cơ hữu, trong đó có 01 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, 11 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh, 11 thạc sĩ và 01 cử nhân. Bên cạnh đó, Khoa còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ uy tín trong và ngoài nước. 

3. Hoạt động đào tạo

Khoa KHXH&NV có 3 ngành học chính: Xã hội học, Công tác xã hội, Việt Nam học (bao gồm 03 chuyên ngành đào tạo: Du lịch và Lữ hành, Du lịch và Quản lý du lịch, Việt ngữ học và Văn hóa, Xã hội Việt Nam). Từ năm học 2016-2017, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam; tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch. Bên cạnh đó, Khoa KHXH&NV chịu trách nhiệm giảng dạy cho sinh viên toàn trường các môn học thuộc Bộ môn Lý luận chính trị.

Tính đến nay, Khoa có trên 2000 sinh viên đang theo học và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 2000 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Tỷ lệ sinh viên khá - giỏi tăng dần trong từng năm học; chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày càng nâng cao.

Chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, gắn liền thực tiễn là một thế mạnh tạo điều kiện để Khoa ngày càng phát triển lớn mạnh. Đối với ngành Xã hội học, bằng cách tiếp cận xã hội đa phương diện, chương trình học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, có khả năng áp dụng những nguyên lý, học thuyết mang tính hàn lâm áp dụng vào thực tiễn sinh động của xã hội. Từ kết quả học tập hiệu quả, sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm công tác xã hội, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu thị trường, quản lý nhân sự, chuyên viên tư vấn, giảng viên, cộng tác viên phát triển cộng đồng, công tác báo chí - truyền thông, v.v. Bên cạnh đó, từ năm 2017, Khoa còn đào tạo chương trình sau đại học ngành Xã hội học.

Ngành Việt Nam học (gồm 03 chuyên ngành: Du lịch và Lữ hành; Du lịch và Quản lý du lịch; Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam). Trong đó, ngành Du lịch và Lữ hành; Du lịch và Quản lý du lịch thu hút rất đông sinh viên bởi đây là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế du lịch, quản trị kinh doanh du lịch và nhà hàng - khách sạn, kiến thức về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như thông thạo ngoại ngữ,… Trong quá trình học tập, sinh viên còn được tiếp cận với các doanh nghiệp lữ hành, được thực tập tại các tuyến điểm trên khắp mọi miền đất nước và nước ngoài. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, ngành Việt Nam học còn đào tạo chương trình chính quy chất lượng cao (chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch) với chương trình này sinh viên có cơ hội đi học tập và giao lưu tại: Đài Loan (ĐH Nanhua), Singapore (ĐH Nanyang Polytechnic), Thái Lan (ĐH Nakhon Pathom Rajabhat),… Đồng thời, ngành Việt Nam học còn có chương trình liên kết với Trường Đại học Bành Hồ - Đài Loan (chuyên ngành Quản lý du lịch và GIải trí). Năm 2020, ngành Việt Nam học triển khai chương trình đào tạo giảng dạy 100% bằng tiếng anh (chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch). Bên cạnh đó, ngành Việt Nam học có triển khai đào tạo hai năm tại Phân hiệu Nha Trang (ngành Du lịch và Lữ hành).

Ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam, sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp ở các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, công ty du lịch, văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ và phi chính phủ có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực am hiểu về Việt Nam (ở Việt Nam và nước ngoài). Ngoài ra sinh viên cũng có thể làm công tác phiên dịch, biên dịch, nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt.

Ngành Công tác xã hội đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức rộng về các vấn đề xã hội, có các kỹ năng can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có năng lực tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, cử nhân Công tác xã hội có đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội để thực hành nghề nghiệp trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ và tổ chức có yếu tố nước ngoài; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, hội nhập và văn minh.

Chuẩn đầu ra:

Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750/1.000 điểm); kỹ năng tiếng Anh: TOEIC quốc tế 500 điểm hoặc IELTS 5.0; các kỹ năng mềm: kỹ năng phản biện xã hội, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác...

Sinh viên tiêu biểu:

 • Lê Văn Minh, ngành Xã hội học, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Lê Doãn Luyến, ngành Xã hội học, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân, TP.
 • Thái Thị Hoài Sơn, ngành Xã hội học, Phó giám đốc, Trung tâm Dịch vụ - Việc làm Thanh Niên, Thành Đoàn Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Nguyễn Thanh Quang, ngành Việt Nam học, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Cảnh Việt.
 • Lê Thị Ngọc Thảo, ngành Việt Nam học, Phó giám đốc, Phòng Kinh doanh khách đoàn, Công ty Cổ phần Lữ hành FIDITOUR.

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa KHXH&NV luôn được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Giảng viên và sinh viên của Khoa đã thực hiện thành công 08 đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh, thành phố. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên được ứng dụng vào thực tế xã hội và công tác giảng dạy của nhà trường. Sinh viên các chuyên ngành đều có những thành quả đáng tự hào. Từ nhóm sinh viên ngành Xã hội học đã xuất sắc đạt giải Nhất - giải thưởng Sinh viên NCKH - EURÉKA 2016 cấp thành phố mở rộng, sinh viên Võ Minh Hiếu ngành Du lịch đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo du lịch (Tourism Ideas 2017) do Sở văn hóa-thể thao và Sở khoa học công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức vào tháng 12/2017 đến giải nhất Hội thi “Sinh viên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” của đội sinh viên ngành Công tác xã hội đã chứng minh năng lực đồng đều và khả năng ứng dụng kiến thức ngành vào giải quyết các vấn đề thực tế của sinh viên của Khoa. Đặc biệt, năm 2020 nhóm sinh viên Nguyễn Phi Hiền - ngành Xã hội học và sinh viên Bùi Mai Sinh - ngành Công tác xã hội cùng giảng viên của Khoa đã có bài báo "LGBTQIA+ at the Blue Sky Club in Ho Chi Minh City” được đăng trên tạp chí hạng 6 (Q3), thuộc cơ sở dữ liệu ISI, nhóm sinh viên Chất lượng cao ngành Việt Nam học, chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch xuất sắc đạt giải Nhất - giải thưởng Sinh viên NCKH - EURÉKA 2021 cấp thành phố mở rộng

Hằng năm, Khoa đều tổ chức hội thảo khoa học, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài. Nhà trường cũng tạo nhiều cơ hội cho cán bộ, giảng viên của Khoa được đi tham quan, trao đổi chuyên môn, dự hội thảo, trao đổi học thuật và nâng cao chuyên môn dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn ở nước ngoài; đồng thời mời các chuyên gia, giáo sư nước ngoài về trao đổi học thuật tại Khoa. Khoa KHXH&NV đã khẳng định vị trí của mình trong sự phát triển qua các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, từng bước tiếp cận với những đối tác hoạt động trong lĩnh vực Khoa học xã hội và thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế như phối hợp với các Trường đại học đến từ Italia, Đức, Vương quốc Anh, Đài Loan, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, Nga, Fiji đồng tổ chức các Hội thảo quốc tế như Hội thảo quốc tế về Giáo dục và Hội nhập xã hội năm 2016 (The International Conference on Education and Social Integration - ICESI 2016), Hội thảo quốc tế về Du lịch và Du lịch biển  năm 2017 (The International Conference on Tourism And Marine Tourism - TMT 2017), Hội thảo quốc tế: Những kết quả nghiên cứu mới trong khoa học xã hội và nhân văn - 2019 (Innovations in Social Sciences and Humanities 2019 - ISSH 2019),  Hội thảo quốc tế: Những kết quả nghiên cứu mới trong khoa học xã hội và nhân văn - 2019 (Innovations in Social Sciences and Humanities 2021: ISSH 2021)… làm tiền đề tiếp cận để tham gia vào các mạng lưới học thuật quốc tế.

Từ năm 2014 đến nay, Khoa có 81 công bố quốc tế, trong đó 29 bài đăng tại các tạp chí ISI và Scopus; 14 bài đăng trên các tạp chí quốc tế; 38 bài in trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế và công bố trong tạp chí nước ngoài có chỉ số ISSN do các nhà xuất bản quôc tế phát hành.

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Khoa KHXH&NV không ngừng chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để luôn đổi mới, tiếp cận xu hướng của thời đại. Hiện nay, Khoa đã ký kết với một số trường đại học ở nước ngoài để đưa sinh viên đi thực tế, thực tập nghề nghiệp. Khoa đã ký kết MOA với Trường Đại học CHESS, Purdue Northwestern University, Indiana, U.S; Ký kết MOU với Nation Chao Tung University về trao đổi giảng viên và sinh viên giữa Khoa KHXH&NV (TDTU).

6. Cơ hội & tương lai của người học

Tính đến nay, Khoa có trên 2000 sinh viên đang theo học và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 2000 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Tỷ lệ sinh viên khá - giỏi tăng dần trong từng năm học; chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày càng nâng cao.