Khoa Khoa học thể thao

http://fss.tdtu.edu.vn

Khoa khoa học thể thao được thành lập vào ngày 31/03/2017 (tiền thân là Trung tâm giáo dục thể chất và quốc phòng). Khoa hiện đào tạo chuyên sâu 2 lĩnh vực:

  • Quản lý thể thao
  • Giáo dục thể chất.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học:

  • Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện
  • Kinh doanh thể thao giải trí biển (chương trình liên kết 2+2 cùng cấp 2 bằng đại học với Đại học khoa học - công nghệ và kỹ thuật Penghu, Đài Loan)

Bậc cao học: Quản lý thể thao (chương trình bằng tiếng Việt và chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh)

Bậc nghiên cứu sinh: Quản lý thể thao (chương trình liên kết đào tạo bán thời gian)

2. Đội ngũ chuyên môn

Tổng số: 48 người

Trong đó:

  • 5 giáo sư, 2 phó giáo sư, 3 trợ lý giáo sư, 4 tiến sĩ, 3 nghiên cứu sinh, 13 thạc sĩ.
  • Giáo sư, chuyên gia nước ngoài: 6 người.

Một số chuyên gia tiêu biểu:

Giáo sư Wen - Long Lin
Đại học thể dục - thể thao quốc gia Đài Loan

GS. Lin hiện đang nghiên cứu và giảng dạy ở Đại học thể dục-thể thao quốc gia Đài Loan. Là chuyên gia hàng đầu về quản lý thể thao và du lịch thể thao, GS. Lin hiện đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Đại học thể dục - thể thao quốc gia Đài Loan, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thể thao Đài Loan. Ông có hơn 30 Dự án về quản lý thể thao, du lịch thể thao, huấn luyện thể thao với tổng giá trị hơn 3.5 triệu USD cùng hơn hàng trăm bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí danh tiếng (ISI, ISSN,...) và các hội thảo quốc tế.

PGS. Chien - Hsin Wang
Đại học thể dục - thể thao quốc gia Đài Loan

PGS. Wang hiện đang nghiên cứu và giảng dạy ở Đại học thể dục - thể thao quốc gia Đài Loan. Là chuyên gia hàng đầu về quản lý thể thao và tài chính thể thao, PGS. Wang hiện đang là phó tổng thư ký Hiệp hội du lịch thể thao Đài Loan, chủ tịch Hội đồng tài chính của Hiệp hội giáo dục thể chất và khoa học vận động Đài Loan, giám đốc Trung tâm phát triển giảng dạy của Đại học thể thao - quốc gia Đài Loan. Ông có nhiều bài báo khoa học công bố trên các tạp chí danh tiếng SSCI, quốc tế và trong nước.

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa theo chương trình của các đại học được xếp TOP 100 thế giới.

Tài liệu: có hơn 200 nhan đề tại Thư viện; mỗi môn học có 1 giáo trình chính và ít nhất 2 tài liệu tham khảo chính và 2 tài liệu tham khảo khác. Toàn bộ tài liệu giảng dạy đều là các tài liệu được dùng giảng dạy tại Đại học Michigan, Hoa Kỳ (TOP 23 đại học hàng đầu thế giới) trong lĩnh vực Quản lý kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện.

Khoa có chương trình liên kết đào tạo với đại học xếp hạng trong TOP 500 của thế giới; như chương trình liên kết đào tạo tiến sĩ với Đại học Palacky Cộng hòa Czech.

Khoa-KHTT-inline.jpg

Chuẩn đầu ra bậc đại học: TOEIC 500 điểm hoặc IELTS 5.0 trở lên; MOS 750/1.000 điểm; có chứng chỉ giáo dục quốc phòng; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật và làm việc nhóm tốt.

Chuẩn đầu ra bậc cao học: TOEIC 500 điểm hoặc IELTS 5.0 trở lên đối với chương trình tiếng Việt; không có chuẩn đầu ra đối với chương trình tiếng Anh tuy nhiên có chuẩn đầu vào là TOEIC 500 điểm hoặc các chứng chỉ có giá trị tương đương (ví dụ: IELTS 5.0); tích lũy đủ số tín chỉ của chương trình; có năng lực nghiên cứu vấn đề và đề xuất giải pháp; kỷ luật, làm việc nhóm tốt; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Chuẩn đầu ra bậc nghiên cứu sinh: hoàn thành các học phần tiến sĩ theo qui định; công bố ít nhất 4 bài báo khoa học (là tác giả đứng tên đầu) trong các kỷ yếu hội nghị hoặc tạp chí chuyên ngành quốc tế có phản biện; trong số đó có ít nhất 1 bài trong danh mục SCI-E hoặc SSCI; bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: Với 3 học phần thực tập nghề nghiệp và 1 học phần tập sự nghề nghiệp (làm việc như nhân viên thực sự trong 4 tháng), 100% sinh viên được học kiến thức nghề nghiệp thực tế do các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ các công ty kinh doanh

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Công bố khoa học quốc tế:

Từ năm 2012 đến tháng 12/2016, Khoa có hơn 20 công bố quốc tế tại các tạp chí và Hội thảo quốc tế.

Hoạt động khoa học ứng dụng: từ năm 2012 đến nay, Khoa đã thực hiện 2 đề tài, 1 cho Sở khoa học và công nghệ TPHCM; và 1 cho Sở khoa học và công nghệ Long An.

Các hoạt động khoa học khác: Khoa đã tổ chức Hội thảo quốc tế nổi tiếng:

The 1st International Conference on Sport Management 2017 (ICSM 2017)

Đây là Hội thảo quốc tế về Quản lý thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của hơn 20 nước trên thế giới, đồng tổ chức với 3 đại học uy tín trong khu vực Châu Á là: Đại học Chulalongkorn, Thái Lan (số 1 Thái Lan; TOP 60 Châu Á), Đại học thể dục-thể thao quốc gia Đài Loan và Đại học Burapha, Thái Lan.

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Đối tác quốc tế thân hữu:

Trong 8 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa đã hợp tác được với nhiều đại học và Hiệp hội nghề nghiệp nổi tiếng thế giới: Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, Đại học thể dục-thể thao quốc gia Đài Loan, Đại học khoa học kỹ thuật và công nghệ Penghu, Đài Loan, Đại học Malaya - Malaysia, Đại học Burapha - Thái Lan, Đại học giao thông vận tải - Hàn Quốc, Đại học Mae Fah Luang - Thái Lan, Đại học Mindanao State - Philippines, ....

Sinh viên quốc tế:

Hằng năm, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế bậc thạc sĩ ngành quản lý thể thao với chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh; Khoa hiện có 1 sinh viên Ethiopia và 5 sinh viên Thái Lan theo học.

Khoa cũng tiếp nhận 06 sinh viên Đại học Mae Fah Luang đến thực tập (Internship), 24 sinh viên Đại học Soon Chun Hyang - Hàn Quốc tham gia các khóa học ngắn hạn, trao đổi văn hóa.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Khoa tự hào 100% sinh viên đều có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi ra Trường và làm đúng chuyên môn đã học; 100% sinh viên sau tốt nghiệp đều đủ năng lực làm việc tại các công ty quản lý thể thao, kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện.

Nhiều doanh nghiệp lớn hợp tác chặt chẽ với Khoa để cùng đào tạo nhân lực; tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp; hướng dẫn sinh viên thực hành và nghiên cứu ứng dụng về tổ chức và quản lý sự kiện thể thao, sự kiện giải trí và nghỉ dưỡng; cũng như định hướng nghề nghiệp (từ năm thứ nhất) và lựa chọn tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.