Khoa Kế toán

Khoa kế toán - Đại học Tôn Đức Thắng được biết đến rộng rãi và có đẳng cấp thông qua chất lượng đào tạo sinh viên về kiến thức, kỹ năng và đạo đức; đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng cho xã hội trong mọi lĩnh vực.

1. Hệ thống và bậc đào tạo

- Bậc đại học: Ngành kế toán với nhiều chương trình: đại trà, chất lượng cao, chương trình liên kết, chương trình 2 năm tại các cơ sở, chương trình 2 + 2, chương trình 3 + 1.

- Bậc cao học: Chương trình đào tạo Thạc Sĩ tại Trường và liên kết quốc tế.

- Bậc nghiên cứu sinh: Chương trình tiến sĩ hoàn toán bằng tiếng Anh.

2. Ðội ngũ chuyên môn

Tổng số: 39 người

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa và theo chương trình của các đại học được xếp TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; Chương trình đào tạo này cũng được thẩm định và đồng ý chuyển tiếp bởi các đại học uy tín quốc tế như: Đại học Wollongong, Úc; Đại học West of England Bristol (UWE), Anh; đồng thời cũng được kiểm định bởi các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, trong đó một số môn học của chương trình được chấp nhận tương đương trong chương trình lấy Chứng chỉ CFAB của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Tài liệu sử dụng trong đào tạo: Mỗi môn học có ít nhất 1 giáo trình chính, ít nhất 1 tài liệu tham khảo chính và nhiều tài liệu tham khảo khác. Các giáo trình chính và tài liệu tham khảo sử dụng trong hoạt động giáo dục của Khoa kế toán bao gồm tài liệu trong nước và nước ngoài. Các giáo trình và tài liệu nước ngoài là các tài liệu đang được dùng giảng dạy tại những đại học thuộc TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; các tài liệu của các tổ chức nghề nghiệp danh tiếng.

Hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục luôn được quan tâm, đặc biệt là công tác liên kết đào tạo như Chương trình tiến sĩ bán thời gian; Chương trình thạc sĩ cùng cấp 2 bằng với Đại học Tomas Bata, Cộng hòa Czech; Chương trình đào tạo 2+2 bậc đại học với Đại học Wollongong, Úc; Chương trình đào tạo 3+1 với Đại học West of England Bristol, Anh; và Chương trình trao đổi học tập một học kỳ tại các trường đại học thuộc Top 500 thế giới. Khoa cũng đã và đang tiến hành các liên kết đào tạo với các hiệp hội kế toán quốc tế như ICAEW, ACCA, CIMA,...

Chuẩn đầu ra bậc đại học chương trình đại trà: IELTS ≥ 5.0 hoặc TOEFL iBT ≥ 45; hoặc Cambrigde PET ≥ 140; hoặc TOEIC 4 kỹ năng đạt 550 điểm trở lên; chứng chỉ MOS Excel và Word 750/1.000 điểm trở lên, bơi 50m liên tục; có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật.

Sinh viên năm cuối được tiếp cận học phần kế toán mô phỏng và thực hiện công tác kế toán thực tế bằng các Phần mềm kế toán, khai báo thuế tại doanh nghiệp với vai trò của nhân viên kế toán thực thụ trước khi tập sự nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Sinh viên được tham gia học một học kỳ cuối tại nước ngoài.

Chuẩn đầu ra bậc đại học chương trình chất lượng cao: IELTS ≥ 5.5 hoặc TOEFL iBT ≥ 50; hoặc Cambrigde PET ≥ 160; hoặc TOEIC nghe đọc ≥ 600; Nói ≥ 160; Viết ≥ 150; MOS Excel, Word và Powerpoint tối thiểu 750/1.000 điểm; bơi 50 m liên tục; bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh; chứng chỉ Tài chính, kế toán và kinh doanh (CFAB) của ICAEW hoặc kế toán và kinh doanh của ACCA hay CIMA ở mức độ certificate level 1; có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật.

Chuẩn đầu ra bậc cao học: Tiếng Anh B2 (khung trình độ chung Châu Âu) hoặc TOEIC 600 điểm; tích lũy đủ số tín chỉ của chương trình; có năng lực nghiên cứu vấn đề và đề xuất giải pháp; kỷ luật, làm việc nhóm tốt; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa : 

Chương trình cử nhân kế toán chất lượng cao có lồng ghép các môn được cấp Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, được thừa nhận rộng rãi bởi các công ty lớn trên toàn thế giới của ICAEW, một tổ chức nghề nghiệp uy tín trên thế giới với 147.000 Chartered Accountants và 22.000 sinh viên tại hơn 164 quốc gia, mang lại cơ hội làm việc tốt cho sinh viên cả trong và ngoài nước. Hơn 50% các môn chuyên ngành được giảng dạy và kiếm tra kiến thức bằng tiếng Anh; thực hiện các chương trình Office tour tham quan thực tế tại các công ty lớn, công ty kiểm toán thuộc Big 4 ít nhất 1 lần/học kỳ để rèn luyện các kỹ năng mềm.

100% sinh viên được tiếp cận với công tác thực tế tại doanh nghiệp bằng 4 học phần nghề nghiệp tại doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên và kéo dài trong suốt 4 năm học.

Nhân lực Khoa đã đào tạo cho xã hội: hơn 1.000 cử nhân bậc cao đẳng; gần 8.000 cử nhân bậc đại học; 123 thạc sĩ.

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu: 

Khoa kế toán hiện đang hợp tác nghiên cứu với các giáo sư nước ngoài và thực hiện các đề án nghiên cứu tài trợ từ Quỹ nghiên cứu FOSTECT.

Phối hợp với VACPA và Trung tâm Catdes thực hiện công trình nghiên cứu khoa học "Tối ưu hóa việc chọn mẫu trong thực hiện kiểm toán".

Công bố khoa học quốc tế:

Từ năm 2014 đến nay, Khoa có 26 bài báo được công bố trong kỷ yếu Hội thảo quốc tế do các Nhà xuất bản quốc tế phát hành, các kỷ yếu hội thảo này đều được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu của Scopus và ISI.

Các hoạt động khoa học khác:

Khoa đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế nổi tiếng như hội thảo quốc tế ICFE 2016 – The 3rd International Conference on Finance and Economics. ICFE 2016 là hội thảo quốc tế để các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trao đổi, phân tích và chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản trị và kinh tế; thúc đẩy sự hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa các trường tham gia với nhau. Đây còn là cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nghiên cứu trên thế giới nhằm mở ra những hướng nghiên cứu mới cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

ICFE 2016 với sự tham gia của hơn 50 nhà khoa học, chuyên gia, nghiên cứu sinh đến từ nhiều nước: Hoa Kỳ, Cộng hòa Czech, Úc, Hungary, Đài Loan, Cộng hòa Azerbaijan, Sri-lanka,... và Việt Nam. Trong đó có sự hiện diện của những nhà khoa học đầu ngành từ các trường đại học danh tiếng như: Đại học New York (Hoa Kỳ), Đại học Central Queensland (Úc), Đại học New South Wales (Úc), Đại học Tomas Bata in Zlín (Cộng hòa Czech), Đại học kinh tế Praha (Cộng hòa Czech), Đại học Fengchia (Đài Loan) và Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales. Hội thảo có 66 bài tham luận gồm các vấn đề lý thuyết và ứng dụng kế toán, tài chính, quản trị và kinh tế. Đặc biệt, kỷ yếu hội thảo ICFE 2016 được nhà xuất bản của Đại học Tomas Bata in Zlín cấp giấy phép xuất bản, đồng thời được đưa vào cơ sở dữ liệu của Thomson Reuters.

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Đối tác thân hữu:

Trong 20 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa đã và đang hợp tác thân thiết với các đối tác như Đại học Wollongong, Úc, Đại học West of England Bristol, Anh, các Hiệp hội nghề nghiệp nổi tiếng thế giới như Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc (CIMA), Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA).

Tiếp nhận sinh viên quốc tế: 

Hằng năm, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế ngành kế toán với chương trình đào tạo được lồng ghép các môn học bằng tiếng Anh. Khoa kế toán hiện đang có 2 sinh viên quốc tế đang học tập và làm thực tập sinh là Phanthanalay Nathida và Khamvongsa Thantavanh.

Khoa cũng đăng thông tin sẵn sàng tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập (Internship) hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn. Khoa kế toán luôn chào đón sinh viên quốc tế đến học tại Khoa từ tối thiểu 2 tuần cho đến 1 năm học theo chương trình trao đổi học thuật. Sinh viên đăng ký chương trình này sẽ có thể học một số khóa học bằng tiếng Anh và chuyển đổi tín chỉ. Ngoài ra, sinh viên quốc tế tham gia khoá học sẽ được tìm hiểu về hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và tổ chức công tác kế toán tại Việt Nam; có cơ hội thưởng thức cuộc sống thực tại Việt Nam và mở rộng hiểu biết về văn hoá và con người Việt Nam.

Đến nay, 99,5% sinh viên Khoa kế toán có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi ra Trường và làm đúng chuyên môn đã học; sinh viên sau tốt nghiệp đều đủ năng lực làm việc tại các công ty trong các vị trí: kế toán, kiểm toán và tư vấn thuế - kế toán, được doanh nghiệp đánh giá cao về tác phong, tinh thần kỷ luật và khả năng nắm bắt công việc nhanh.

6. Tổ chức hoạt động phong trào:

Xoay quanh những chương trình học hàng đầu và thuộc tiêu chuẩn Quốc Tế, Khoa Kế Toán còn xây dựng mô hình hoạt động hợp lý, lành mạnh, ý nghĩa dành cho toàn thể các bạn sinh viên. Để tạo ra một sân chơi giao lưu học hỏi, bổ sung kỹ năng, rèn luyện bản thân, sinh viên sẽ được tham gia Đoàn - Hội và 4 câu lạc bộ trực thuộc Đoàn - Hội khoa Kế Toán: CLB Kế Toán Trẻ (YAC), CLB Nghiên cứu khoa học (ARC), CLB Tiếng Anh (LAC), CLB Sự kiện (EAC).

Để trở thành một công dân tốt và có đầy đủ năng lực, trí lực và thực lực thì hoạt động tại môi trường Đại học là tiền đề quan trọng để sinh viên đạt được những điều đó. Đoàn-Hội sẽ là điều kiện tốt nhất để các bạn có cơ hội rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức, các CLB sẽ là nơi học cùng nhau, nghe nhau cười nghe nhau nói của sinh viên.

Mọi chi tiết thông tin vui lòng liên hệ

Văn phòng: B007 - Trường Đại học Tôn Đức Thắng - 19 Nguyễn Hữu Thọ P.Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM.

Điện thoại: (028) 37 755 034

Website: http://aaf.tdtu.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/aaf.tdtu.edu.vn/