Khoa Dược

http://pharmacy.tdtu.edu.vn

Ngay sau khi được thành lập vào ngày 11/08/2015, các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ của Khoa Dược đã được đưa vào nề nếp và đạt những thành tựu bước đầu đáng ghi nhận.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Hiện tại Khoa dược đào tạo bậc đại học với chương trình đào tạo dược sĩ 5 năm. Bậc đào tạo sau đại học và các hình thức đào tạo khác sẽ được tiến hành trong tương lai gần đây.

2. Đội ngũ chuyên môn

Đội ngũ chuyên môn của Khoa dược gồm nhiều giảng viên giỏi, có trình độ cao phụ trách giảng dạy các môn học cơ bản cho sinh viên dược trong 2 năm đầu. Từ năm thứ ba, các môn cơ sở và chuyên ngành do các giảng viên Khoa dược, hiện gồm 1 giáo sư, 4 tiến sĩ, 6 thạc sĩ phụ trách. Đội ngũ giảng dạy của Khoa dược liên tục phát triển để không chỉ đảm bảo nhiệm vụ đào tạo mà còn thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học - công nghệ theo định hướng đại học nghiên cứu của Đại học Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa dược còn mời các giáo sư thỉnh giảng và tuyển dụng các nhà khoa học nước ngoài có trình độ tiến sĩ làm việc tại khoa. Tiêu biểu là Giáo sư Jeong Hill Park, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc. GS. Jeong Hill Park hiện đang nghiên cứu và giảng dạy ở đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University), Hàn Quốc, xếp hạng 35 thế giới QS World University Rankings. Ông đã công bố 84 bài ISI, chỉ số H-Index theo ISI là 22, tổng số trích dẫn là 1078.05, cùng nhiều bằng sáng chế Hoa Kỳ và nhiều công bố trên các hội nghị khoa học có uy tín quốc tế.

Chuyên gia tiêu biểu:

Giáo sư Jeong Hill Park: Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, giáo sư thỉnh giảng Khoa dược

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo bậc đại học được xây dựng theo chương trình của các đại học TOP 100 thế giới trong ngành dược và những ngành tương tự.

Tài liệu: mỗi môn học có một giáo trình chính và ít nhất ba tài liệu tham khảo chính. Các giáo trình và tài liệu tham khảo chính đều là các tài liệu được dùng giảng dạy tại các trường đại học thuộc TOP 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh dược.

Chuẩn đầu ra bậc đại học: ngoài chuẩn dược sĩ đại học quốc gia, như tất cả các ngành khác của Đại học Tôn Đức Thắng, sinh viên dược tốt nghiệp phải đạt trình độ Anh ngữ TOEIC từ 500 điểm trở lên; trình độ tin học MOS đạt 750/1.000 điểm, bơi 50 m; có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật và làm việc nhóm tốt.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: 100% sinh viên được học thực thành trong các phòng thí nghiệm trang bị hiện đại; 100% sinh viên được tham quan và thực tập nghề nghiệp tại các nhà máy sản xuất dược phẩm đạt chuẩn GPs (GMP, GLP, GSP, GDP…), các bệnh viện, nhà thuốc và trung tâm kiểm nghiệm. Trong thời gian học tập, các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học được tham gia nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa dược. Ngoài ra, sinh viên được tham gia các khoá học trao đổi ngắn hạn trong chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với các trường đại học hàng đầu trên thế giới; được đăng ký nội trú (internship) để nhận tài trợ thực tập công việc tại Khoa, trợ giảng cho thày-cô, hỗ trợ các bạn sinh viên khóa sau làm bài tập về nhà. Trong năm học 2016-2017, đã có 3 sinh viên Khoa dược đi tham dự khóa học hè quốc tế tại Khoa dược của Viện công nghệ Bandung, Indonesia (trường thuộc Top 500 thế giới) và Khoa cũng đã tiếp nhận 11 sinh viên Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đến trường theo chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn.

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu:

Ngoài các phòng thí nghiệm dùng cho sinh viên thực tập, Khoa dược đã xây dựng Phòng nghiên cứu với các trang thiết bị hiện đại bao gồm các hệ thống chiết xuất, phân lập, thiết bị đo phổ UV, IR, HPLC-PDA-MS, HPLC điều chế… để phục vụ nghiên cứu.

Tháng 08/2017, trung tâm kỹ thuật của tập đoàn Colorcon tại Việt Nam đặt tại Đại học Tôn Đức Thắng được khánh thành và vận hành, phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ… các kỹ thuật bào chế dược phẩm hiện đại cho ngành dược Việt Nam.

Công bố khoa học quốc tế:

Từ năm 2015 đến tháng 03/2017, tuy mới được thành lập Khoa dược đã có 6 công bố quốc tế gồm các bài đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus.

Hoạt động khoa học ứng dụng:

Bên cạnh các nghiên cứu khoa học cơ bản, hàn lâm, Khoa rất quan tâm đến các nghiên cứu ứng dụng, phục vụ ngành dược và xã hội. Trong năm học vừa qua, Khoa đã có một số đề tài nghiên cứu ứng dụng để chuyển giao cho các doanh nghiệp như: “Nghiên cứu sản xuất triển khai viên nang mềm nhung hươu CUHAMINE GOLD từ nhung hươu Hà Tĩnh”, “Kiểm nghiệm thuốc Crila và 60 mẫu chế phẩm đang có trên thị trường thực phẩm chức năng sản xuất từ cây Trinh nữ Hoàng cung”, “Kiểm nghiệm và xây dựng TCCS cho một số dược liệu đang lưu hành trên thị trường”...

Các hoạt động khoa học khác:

Khoa thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học, báo cáo chuyên đề do các báo cáo viên có uy tín trong và ngoài nước trình bày. Từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, Khoa đã phối hợp với Khoa dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, tổ chức thành công 2 hội nghị dược quốc tế gồm Hội nghị Asia Pharm I (ngày 11 - 12/07/2016 tại Đại học Tôn Đức Thắng) và Hội nghị quốc tế Asia Pharm II (ngày 20-23/06/2017 tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc). Hội nghị đã thu hút được nhiều nhà khoa học trên thế giới đến tham dự và tạo được uy tín trong cộng đồng dược quốc tế.

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Đối tác quốc tế thân hữu:

Đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về đào tạo và nghiên cứu với trường Đại học Quốc gia Seoul, Viện công nghệ Bandung, Indonesia và 15 doanh nghiệp dược trong và ngoài nước.

Đối tác quốc tế đã và đang hợp tác:

Seoul National University (Hàn quốc), Bandung Institute of Technology (Indonesia), Chong Kun Dang Holdings Corp., Korea United Pharm JSC. (Hàn Quốc), Colorcon Inc. (Mỹ)…

Sinh viên quốc tế:

Hằng năm, Khoa mở rộng tuyển sinh sinh viên quốc tế vào ngành Dược; Khoa hiện có 1 sinh viên Lào và 1 sinh viên Canada theo học.

Khoa quan tâm đến tổ chức trao đổi sinh viên quốc tế: trong năm học vừa qua Khoa đã tiếp nhận 11 sinh viên Đại học quốc gia Seoul đến học tập, trao đổi từ 16 - 21/02/2017 và cử 3 sinh viên tham dự khóa hè tại Viện công nghệ Bandung, Indonesia, từ 01 - 14/08/2017.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Sau khi tốt nghiệp dược sĩ, sinh viên Khoa dược sẽ có cơ hội ngành nghề rộng mở. Người dược sĩ có thể làm việc tại:

  • Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, bào chế, phân phối thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
  • Các cơ quan kiểm nghiệm chất lượng và đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
  • Các trường đại học, viện nghiên cứu ngành dược và các ngành liên quan. Khoa Dược các bệnh viện, nhà thuốc, hiệu thuốc …