Nguon-luc-NCKH.jpg

Với mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu, từ năm 2013 đến nay, TDTU đã liên tục đổi mới, định hướng và có chiến lược rõ rệt trong hoạt động khoa học công nghệ. Trong vòng 5 năm trở lại đây, TDTU liên tục đạt nhiều thành công trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Về nhóm nghiên cứu, TDTU đã thành lập được nhiều nhóm nghiên cứu đa dạng trong các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Điện-Điện tử, Môi trường, Khoa học ứng dụng, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Y học, Cơ học, và một số lĩnh vực đặc trưng khác. Đặc biêt, Viện khoa học tính toán là đơn vị tiên phong cho mô hình hóa từ nhóm lên viện. Bên cạnh đó, các trưởng nhóm, viện đều là các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực mà họ đang nghiên cứu như PGS. Nguyễn Thời Trung, GS. Nguyễn Văn Tuấn, GS. Nguyễn Ngọc Thành, GS. Timon Rabczuk, GS. Nguyễn Minh Thọ,…

TDTU nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới; và nhiều nhà khoa học hàng đầu đã và đang đề nghị hợp tác với TDTU. TDTU đã ký hợp đồng làm việc với nhiều nhà khoa học theo nhiều hình thức khác nhau; thu hút được nhiều giảng viên/nghiên cứu viên nước ngoài đến Trường làm việc toàn thời gian, với quốc tịch rất đa dạng như Thái Lan, Nhật Bản, Israel, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan… Ngoài ra, hàng năm TDTU đều nhận được hàng trăm hồ sơ của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới gửi về xin làm việc hoặc hợp tác với Trường.

Quỹ phát triển khoa học công nghệ của TDTU được thành lập từ năm 2013 và đến nay đã tổ chức được nhiều đợt cấp kinh phí nghiên cứu. Đội ngũ chuyên gia tham gia thẩm định và kết luận cấp kinh phí hay không là các nhà khoa học lớn và đều có uy tín trong ngành. Quỹ cũng không ngừng mở rộng đội ngũ chuyên gia và tăng cường thu hút các đề tài nước ngoài để tăng mức độ uy tín cho Quỹ về mặt học thuật…

Về sáng chế, TDTU là trường đại học đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được cấp bằng sáng chế bởi Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (USPTO). Các sáng chế của Trường thuộc các lĩnh vực công nghệ hỗ trợ y tế, điện - điện tử, công nghệ thông tin, khoa học tính toán.