Skip to main content
x
Thông tin liên hệ
Văn phòng: C004-Trường Đại học Tôn Đức Thắng -19 Nguyễn Hữu Thọ P.Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại: (028) 37 755 061
Website: http://fms.tdtu.edu.vn
Khoa Toán - Thống kê
http://fms.tdtu.edu.vn

Khoa toán - thống kê tiền thân là Khoa công nghệ thông tin, thành lập ngày 04/04/1998. Đến ngày 06/07/2001 được đổi tên thành Khoa công nghệ thông tin và Toán ứng dụng. Sau đó, để phù hợp với nhu cầu phát triển của Trường, Hiệu trưởng đã tách Khoa thành 2 đơn vị: Khoa toán - thống kê và Khoa công nghệ thông tin vào ngày 24/02/2012.

1. Hệ thống & bậc đào tạo

Bậc đại học: Toán ứng dụng và Thống kê

Bậc cao học: Toán ứng dụng

2. Đội ngũ chuyên môn: 

Tổng cộng: 55 người

Trong đó:

  • 3 giáo sư, 3 phó giáo sư, 3 giảng viên, 17 tiến sĩ, 9 nghiên cứu sinh, 11 thạc sĩ.
  • Những giáo sư nước ngoài tiêu biểu gồm: GS. Hai Dang, Đại học Mississippi (Mỹ); GS. Nabendu Pal, Đại học Louisiana at Lafayette (Mỹ) và GS. Dominique Haughton, Đại học Bentley (Mỹ).

3. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo được chuẩn hóa theo chương trình của các đại học được xếp trong TOP 100 thế giới.

Tài liệu: có 3.152 nhan đề tại Thư viện; mỗi môn học có 1 giáo trình chính và ít nhất 3 tài liệu tham khảo chính. Các giáo trình chính và tài liệu tham khảo chính đều bằng tiếng Anh và là các tài liệu được dùng giảng dạy tại các trường đại học thuộc TOP 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán và Thống kê.

Khoa có chương trình hợp tác đào tạo trình độ tiến sĩ 2 giai đoạn với Đại học kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Czech (TOP 500 của thế giới).

Chuẩn đầu ra bậc đại học ngành toán ứng dụng:

TOEIC 500 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương mức này; bơi liên tục 50 m; hiểu biết về lý luận chính trị, khoa học xã hội, có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh; nắm vững các kiến thức cơ sở, chuyên sâu của toán học và các kiến thức về lập trình, cách thiết lập Mô hình toán học cho một bài toán thực tế; tích lũy đủ tín chỉ theo qui định; có kỹ năng thực hành chuyên môn; làm việc nhóm, giao tiếp, kỷ luật tốt.

Chuẩn đầu ra bậc đại học ngành thống kê: TOEIC 500 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương mức này; bơi liên tục 50 m; hiểu biết về lý luận chính trị, khoa học xã hội, có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh; nắm vững kiến thức thống kê căn bản, hiểu biết về thống kê hiện đại và sử dụng thành thạo các phần mềm thống kê; tích lũy đủ tín chỉ theo qui định; có kỹ năng thực hành chuyên môn; làm việc nhóm, giao tiếp, kỷ luật tốt.

Chuẩn đầu ra bậc cao học ngành toán ứng dụng:

TOEIC 500 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định, có kiến thức chuyên sâu về toán, có năng lực nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực toán ứng dụng, làm việc nhóm, giao tiếp, kỷ luật tốt.

Sinh viên tiêu biểu:

Trần Thị Diệu Thúy

SV-Tran-Thi-Dieu-Thuy.jpg

Khóa 2008-2012; header tại trung tâm toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium, chi nhánh Cù Lao, Phú Nhuận, TPHCM.
 

Nguyễn Thanh Thảo Trúc

SV-Nguyen-Thanh-Thao-Truc.jpg

Khóa 2009-2013; Quality Control tại công ty DXC Việt Nam (DXC.technology), chi nhánh Nguyễn Trãi, TPHCM.
 

4. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu:

Khoa có nhóm nghiên cứu Giải tích ứng dụng (Applied Analysis Research Group - AA-RG) gồm một số giảng viên của Khoa cùng sự tham gia của một số giáo sư, chuyên gia trong và ngoài nước. Trung bình mỗi năm nhóm công bố trên 10 bài ISI.

Công bố khoa học quốc tế: Từ năm 2012 đến nay, Khoa có 57 công bố quốc tế, trong đó có 32 công trình trên các tạp chí được Index trong Danh mục ISI.

Các hoạt động khoa học khác:

Khoa đã tổ chức 2 Hội thảo quốc tế quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới:

International Conference "Statistics and its Interactions with Other Disciplines - SIOD 2013".

The First International Conference on Applied Mathematics in Engineering and Reliability - ICAMER 2016.

Khoa có quan hệ chặt chẽ với một số cơ quan, doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo (để đưa sinh viên của Khoa đến học trực tiếp thực tiễn, thực tập nghề nghiệp, mời chuyên gia đến trường trao đổi, sinh hoạt học thuật với sinh viên và giảng viên, hợp tác trong nghiên cứu khoa học…) như Tổng cục thống kê, Cục thống kê thành phố, Viện ứng dụng toán Đại học khoa học tự nhiên, Hội toán học thành phố,…

5. Hợp tác quốc tế & quốc tế hóa hoạt động

Trong 20 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa đã hợp tác được với nhiều đại học và Hiệp hội nghề nghiệp nổi tiếng thế giới. Cụ thể là Technical University of Ostrava, CRC Press, European Safety and Reliability Association (ESRA).

Sinh viên quốc tế:

Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế Ngành toán ứng dụng và Ngành thống kê. Các sinh viên này có thể học chung với sinh viên Việt Nam hoặc theo chương trình riêng đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khoa cũng sẵn sàng tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập (Internship) hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn hằng năm.

6. Cơ hội & tương lai của người học

Trường và Khoa có chính sách hỗ trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên khá giỏi trong thời gian theo học tại Trường; nhất là ngành thống kê.

Từ năm 2014 đến nay, tỷ lệ sinh viên của Khoa có việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp luôn là 100%.

Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên sẽ được nhận vào học sau đại học để trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu viên; cung cấp cho người học thêm cơ hội phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.