Skip to main content
x

TDTU là đại học duy nhất của Việt Nam được xếp TOP 25 cơ sở giáo dục và khoa học công nghệ hàng đầu ASEAN và TOP 200 đại học có ảnh hưởng nhất thế giới (theo THE)

Tháng 4/2019, THE (Times Higher Education) công bố Bảng xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội phạm vi toàn cầu (THE University Impact Rankings): TDTU xếp thứ 101-200; đặc biệt các tiêu chí: Thành phố và cộng đồng bền vững, Quan hệ đối tác toàn cầu, Bảo vệ khí hậu: hạng 60-70 thế giới. 

THE University Impact Rankings là bảng xếp hạng hình thành với mục đích đo lường sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals) theo chuẩn của Liên hiệp quốc. Cùng nhóm 101-200 với TDTU là các đại học: University of Malaya (Malaysia), University of Massachusetts (United States), Osaka University và Hokkaido University (Japan), KAIST (Hàn Quốc), Lomonosov (Nga),…;. Có thể thấy tầm ảnh hưởng của TDTU đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội của thế giới hiện đã ngang hàng với các đại học quốc tế lớn và lâu đời.

Tháng 2/2019, Cơ sở dữ liệu Web of Science (Clavirate, Mỹ) công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm (2016 – 2018), TDTU là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp trong Top 25 cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu Khu vực ASEAN. Web of Science là cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI). Kết quả này cho thấy: về khoa học-công nghệ và sáng tạo tri thức mới, TDTU không những đứng vị trí số 1 Việt Nam mà còn sánh vai với các đại học danh tiếng của Singapore, Malaysia và Thái Lan. 

Tháng 11/2018, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng 2.500 đại học hàng đầu thế giới năm 2018-2019. Theo Bảng xếp hạng này, TDTU xếp thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới. URAP sử dụng dữ liệu khoa học trên Web of Sciences một cách độc lập; với phương pháp đánh giá khách quan; các tiêu chí về số lượng và chất lượng công trình khoa học đều chiếm trọng số lớn nhất trong kết quả xếp hạng.

Tháng 10/2018, Tổ chức xếp hạng giáo dục đại học QS (Anh Quốc) xếp TDTU ở vị trí 291-300 trong TOP 500 đại học hàng đầu Châu Á (Bảng xếp hạng QS Asia University Rankings).

Những bảng xếp hạng này (dù có ít nhiều khác biệt về mục tiêu và nội hàm đánh giá) tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục và nghiên cứu sáng tạo của TDTU đã đạt tầm quốc tế; ngang hàng với những đại học danh tiếng thế giới; và vượt qua nhiều đại học lâu đời trong khu vực.

Do vậy, học tập và làm việc tại TDTU là lựa chọn đúng đắn, hiệu quả và khôn ngoan nhất. Một đại học công lập trẻ, không được tài trợ hay đầu tư từ ngân sách nhà nước, tự thân-tự lực trưởng thành; mà chỉ trong vòng 22 năm đã vượt qua hầu hết các đại học công lập khác của Việt Nam có lịch sử thành lập 40, 50, 60 năm và sử dụng rất nhiều tiền đầu tư, tài trợ từ Ngân sách nhà nước; thì rõ ràng đã đi đúng hướng, lựa chọn mục tiêu chính xác; và quản trị đại học chất lượng, hiệu quả. Tiềm năng đi xa trong những năm tới và triển vọng thành công tương lai; cho TDTU và thành viên của Trường như thày-cô, viên chức, người học; do đó, còn rực rỡ hơn nữa ■
 

1-thu-2-toan-quoc-inline.jpg