Skip to main content
x

Chứng nhận

Top 800 đại học tốt nhất thế giới

ARWU-logo.png

Ngày 15/8/2020, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới ARWU (Academic Ranking of World Universities) công bố kết quả xếp hạng những đại học tốt nhất Năm 2020: Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong bảng này và xếp thứ 701-800 thế giới.

Trước đó, tháng 8/2019, TDTU lần đầu tiên được vào bảng xếp hạng này với vị trí 901-1000. Sau đúng một năm, TDTU đã tăng trưởng ít nhất 200 bậc!

Hiện nay, có rất nhiều bảng xếp hạng đại học, nhưng ARWU là hệ thống xếp hạng đại học khó, có yêu cầu học thuật cao nhất, và vì thế, cũng uy tín nhất.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU không dựa vào dữ liệu chủ quan do các đại học cung cấp; và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát như các hệ thống xếp hạng đại học khác; mà tự mình thu thập dữ liệu căn cứ vào các cơ sở dữ liệu của thế giới.

Việc Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được Hệ thống xếp hạng đại học uy tín và khách quan ARWU xếp hạng như TDTU là một vinh dự rất lớn của cả đất nước; đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của hệ thống giáo dục Việt Nam, vì ARWU đã xếp hạng từ năm 2003 nhưng cho đến năm 2019 thì Việt Nam mới có một đại học duy nhất là TDTU được vào bảng xếp hạng này, và năm 2020, cũng chính TDTU đã tăng bậc ngoạn mục từ Top 901-1000 lên Top 701-800.

 

Đứng thứ 960 trong Top 2500 đại học hàng đầu thế giới

URAP-1.jpg

Ngày 15/12/2019, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2019-2020: Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 1 Việt Nam và thứ 960 trong bảng xếp hạng 2.500 đại học tốt nhất thế giới. Trong vòng một năm, TDTU đã tăng trưởng ngoạn mục (462 bậc) để trở thành đại học duy nhất của Việt Nam vào Top 1000 đại học tốt nhất thế giới.

Trước đó, vào tháng 11/2018, URAP đã xếp TDTU thứ 1.422 thế giới và thứ 2 Việt Nam.

URAP sử dụng dữ liệu khoa học trên Web of Sciences một cách độc lập, cùng với phương pháp đánh giá khách quan. Các tiêu chí về số lượng và chất lượng công trình khoa học đều chiếm trọng số lớn nhất trong kết quả xếp hạng. 

Thứ hạng này tiếp tục khẳng định chất lượng học thuật của TDTU đã đạt tầm quốc tế; ngang hàng với nhiều đại học danh tiếng thế giới; và vượt qua nhiều đại học lâu đời trong khu vực.

Top 200 đại học phát triển bền vững nhất thế giới 

TDTU-Top 200.png

Ngày 06/12/2019, tổ chức UI Greenmetric World University Rankings (UI GreenMetric) công bố bảng xếp hạng năm 2019 với kết quả: Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) xếp thứ 165 trong tổng số 780 đại học hàng đầu thế giới.

TDTU tham gia vào bảng xếp hạng lần đầu vào năm 2016 với vị trí 156 trên tổng số 516 đại học trên thế giới được xếp hạng (156/516). Năm 2017, TDTU được xếp thứ 245/619; Năm 2018, thứ hạng của TDTU là 182/719 và năm 2019, TDTU được xếp hạng 165/780. 

Được khởi xướng từ tháng 04/2010, UI Greenmetric là hệ thống xếp hạng đầu tiên và duy nhất trên thế giới đánh giá mức độ phát triển của các đại học theo hướng bền vững, thân thiện môi trường và thiên nhiên. Hệ thống này xếp hạng các đại học dựa trên 06 tiêu chí: 1) cảnh quan và sự hiện đại, thân thiện môi trường của cơ sở hạ tầng; 2) chính sách năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu; 3) chính sách quản lý chất thải; 4) chính sách sử dụng và tái sử dụng nguồn nước; 5) hệ thống giao thông thông minh; và 6) năng lực giáo dục. Sự ra đời của UI GreenMetric là một sáng kiến quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững trong các cơ sở  giáo dục đại học toàn cầu. 

Sự xuất hiện của TDTU trong danh sách 200 đại học phát triển bền vững nhất thế giới là vinh dự lớn cho Trường và cho nền giáo dục Việt Nam. Điều này là minh chứng cho chiến lược phát triển đúng đắn của TDTU; và con đường trở thành một đại học hàng đầu trong TOP 500 đại học tốt nhất thế giới sẽ không còn xa.

Đứng thứ 207 trong Top 500 đại học tốt nhất Châu Á

QS-Asia-logo.jpg

Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds) về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất Châu Á thì Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) xếp thứ 207 trong bảng xếp hạng năm 2020.

Trước đó, trong bảng xếp hạng năm 2019, TDTU được xếp thứ 291-300 trong Top 500 đại học tốt nhất Châu Á. Chỉ sau 01 năm, TDTU đã tăng 84 hạng để đứng ở vị trí 207. Với thứ hạng này, TDTU ngang hàng với nhiều đại học, tổ chức khoa học-giáo dục danh tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc như Học viện kỹ thuật Kyushu, Đại học quốc gia Chungbuk, Đại học kỹ thuật Vũ Hán.

Top 200 đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu

the-2019.jpg

Ngày 3/4/2019, THE (Times Higher Education) công bố kết quả xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội hàng đầu thế giới. Theo kết quả này, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) xếp thứ 101-200 trong bảng xếp hạng 2019. Đặc biệt các tiêu chí: Thành phố và cộng đồng bền vững, Quan hệ đối tác toàn cầu, Bảo vệ khí hậu: hạng 60 đến 70 toàn thế giới.

THE University Impact Rankings là bảng xếp hạng nhằm đo lường sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals: SDGs) theo chuẩn của Liên hiệp quốc. THE University Impact Rankings gồm 11 tiêu chí SDGs (trong tổng số 17 SDGs theo định nghĩa của Liên hiệp quốc).

Điều kiện cần để một đại học có thể tham gia Bảng xếp hạng này là phải được kiểm định và công nhận bởi các Tổ chức kiểm định quốc tế. Cho đến nay, TDTU là đại học duy nhất của Việt Nam được THE xếp hạng.

Thứ hạng của TDTU trong bảng xếp hạng cho thấy Nhà trường đã cam kết và cơ bản thực hiện thành công mục tiêu: “Vì sự phát triển con người và một thế giới hòa bình, hạnh phúc”. TDTU đã tạo được môi trường làm việc, dạy và học chất lượng, nghiêm túc, hiện đại; tập trung cho phát triển bền vững và đóng góp ngày càng xuất sắc hơn cho sự phát triển ổn định, lâu dài của Việt Nam và thế giới.

Chứng nhận đạt chuẩn kiểm định của HCÉRES

Hceres-certificate.jpg

 

Ngày 02/07/2018, Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) đã có quyết định công nhận đại học đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn Châu Âu) cho Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Thời hạn công nhận là 05 năm (từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2023).

Đây là đánh giá nghiêm túc và trân trọng của Tổ chức kiểm định đại học uy tín thế giới về chất lượng trường học và chất lượng mọi hoạt động có liên quan của TDTU. Nó cũng là một phần kết quả của quá trình nỗ lực xây dựng TDTU theo hướng đại học đẳng cấp quốc tế một cách kiên trì của các thế hệ thày và trò TDTU trong hơn 20 năm qua. Sự công nhận này cũng là minh chứng cho quyết tâm đúng của TDTU trên con đường trở thành đại học nghiên cứu TOP 500 của thế giới.

Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015

iso 9001:2015 tdtu

 

Tháng 3 năm 2017,  Đại học Tôn Đức Thắng được  cấp giấy chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 thay thế cho phiên bản ISO 9001:2008 bởi tổ chức DNV – GL, khẳng định sự hiệu quả và tính đúng đắn trong chiến lược quản lý và vận hành hoạt động công tác nghiên cứu và đào tạo tại Trường. 
D.N.V (Det Norske Veritas) là một trong các tổ chức chứng nhận hàng đầu thế giới thành lập năm 1864 tại Na Uy, có năng lực cung cấp dịch vụ chứng nhận cho nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Chứng nhận “khuôn viên học đường thân thiện môi trường”

TDTU-Unesco Vietnam.png

 

Ngày 20/4/2016, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức Lễ trao chứng nhận “Khuôn viên học đường thân thiện môi trường” cho Đại học Tôn Đức Thắng. Sự kiện ghi nhận những đóng góp của Nhà trường trong việc hình thành và phát triển một môi trường giáo dục “xanh” với không khí học tập trong lành, thoáng đãng giữa khu đô thị sầm uất TP. Hồ Chí Minh nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Tại Đại học Tôn Đức Thắng, với tổng diện tích cây xanh chiếm đến 77,75% không gian sinh hoạt chung và được tổ chức theo hướng mở với các khu học tập đều có khoảng nhìn ra cây xanh, xung quanh là mảng cỏ, dòng kênh tự nhiên ngăn đôi khu học xá và khu thể thao phức hợp, vườn thực nghiệm sinh học, vườn rau sạch do chính sinh viên chăm bón,... Đặc biệt với ý thức giữ gìn vệ sinh chung của tập thể viên chức, giảng viên và sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, tất cả đã tạo nên một không gian gần gũi với thiên nhiên, giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, dễ tiếp thu và đạt hiệu quả cao hơn trong nghiên cứu và học tập.

Xếp hạng 4 sao

TDTU-QS-stars-2018-4-stars.jpg

 

Năm 2018, trải qua các vòng kiểm định nghiêm ngặt của Tổ chức QS World University Ratings (Anh Quốc) với nhiều tiêu chí như: chất lượng đào tạo, tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, kết quả nghiên cứu, tính quốc tế hóa, sinh viên quốc tế, cơ sở vật chất, đóng góp xã hội, chứng nhận chất lượng, học bổng và các loại hình hỗ trợ sinh viên; Đại học Tôn Đức Thắng chính thức trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng quốc tế 4 sao (trên 5 sao) theo chuẩn QS Stars, một trong các chuẩn xếp hạng hàng đầu dành cho các trường đại học trên thế giới. Trong đó, tiêu chí về cơ sở vật chất và hỗ trợ sinh viên được đánh giá với số điểm tuyệt đối 5 sao.

Theo định nghĩa của QS Stars: "trường đại học được xếp hạng 4 sao là trường có danh tiếng trong nước, thương hiệu quốc tế nhất định; sinh viên tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng chào đón". Với Đại học Tôn Đức Thắng, việc xếp hạng QS Stars là một sự khẳng định quốc tế về chất lượng, vị thế và danh tiếng; nâng cao giá trị bằng cấp của sinh viên đã và đang theo học tại Trường.