TDTU là đại học số 1 Việt Nam và Top 800 đại học tốt nhất thế giới về mọi mặt

Tháng 8/2020, ARWU (Academic Ranking of World Universities) công bố kết quả xếp hạng những đại học tốt nhất thế giới năm 2020: Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đứng số 1 Việt Nam và thứ 701-800 thế giới.

Tháng 12/2019, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) công bố bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2019-2020: TDTU tiếp tục được xếp số 1 Việt Nam và thứ 960 trong bảng xếp hạng 2.500 đại học tốt nhất thế giới.

Hiện nay, có rất nhiều bảng xếp hạng đại học, nhưng ARWU là hệ thống xếp hạng đại học khó, có yêu cầu học thuật cao nhất; và vì thế, cũng uy tín nhất hiện nay.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU không dựa vào dữ liệu chủ quan do các đại học cung cấp; và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào ý kiến bình bầu từ những chủ thể có liên quan với đại học (vì vẫn mang tính chủ quan) như các bảng xếp hạng đại học khác; mà tự mình thu thập dữ liệu của từng đại học từ các cơ sở dữ liệu lớn của thế giới như Web of Science (WoS), Clarivate, Hoa Kỳ.

Việc Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được Hệ thống xếp hạng đại học uy tín và khách quan ARWU xếp hạng như TDTU là một vinh dự rất lớn của cả đất nước; đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của hệ thống giáo dục Việt Nam; vì ARWU đã xếp hạng đại học thế giới hằng năm từ 16 năm trước đến giờ, nhưng mãi đến 2019 thì Việt Nam mới có một đại học duy nhất được vào bảng xếp hạng này.

Tháng 4/2020, THE (Times Higher Education) công bố Bảng xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội phạm vi toàn cầu (THE University Impact Rankings): TDTU là đại học duy nhất của Việt Nam vào Top 200 đại học có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Về khoa học công nghệ, TDTU cũng là đơn vị đứng số 1 Việt Nam ở tất cả các phương diện như: tổng số công bố, năng suất nghiên cứu, tổng số trích dẫn và chất lượng công bố (theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu Scopus). Tổng số công bố quốc tế năm 2019 của TDTU chiếm 22,5% tổng số công bố quốc tế của tất cả các đơn vị có công bố khoa học trong toàn Việt Nam; và tổng số trích dẫn khoa học của TDTU chiếm gần một nửa (43,2%) toàn bộ trích dẫn khoa học mà cả nước có được trong năm 2019.

Theo WoS, năm 2019 (tính đến 31/12/2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI. Trong nhóm 10 đại học dẫn đầu có 1 đại diện duy nhất của Việt Nam là TDTU, xếp thứ 7/10.

Tháng 11/2019, Tổ chức xếp hạng giáo dục đại học QS (Anh Quốc) xếp TDTU ở vị trí 207 trong Top 500 đại học hàng đầu Châu Á (Bảng xếp hạng QS Asia University Rankings).

Những bảng xếp hạng này (dù có ít nhiều khác biệt về mục tiêu và nội hàm đánh giá) tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục và nghiên cứu sáng tạo của TDTU đã đạt đẳng cấp quốc tế; ngang hàng những đại học danh tiếng thế giới; vượt qua nhiều đại học lâu đời trong khu vực.

Do vậy, học tập và làm việc tại TDTU là lựa chọn đúng đắn, hiệu quả và khôn ngoan nhất. Một đại học công lập trẻ, không được tài trợ hay đầu tư từ ngân sách nhà nước, tự thân-tự lực phát triển mà chỉ trong vòng 22 năm đã vượt qua toàn bộ các đại học khác của Việt Nam; trong đó có những đại học công lập với lịch sử thành lập 40, 50, 60 năm và sử dụng rất nhiều tiền đầu tư, tài trợ từ Ngân sách nhà nước, được nhà nước cho cơ chế và bao cấp xây dựng lực lượng chuyên môn...; thì rõ ràng TDTU đã đi đúng hướng, xây dựng được văn hóa-triết lý-sứ mạng chuẩn xác, lựa chọn mục tiêu từng giai đoạn một cách hợp lý; và nhất là quản trị đại học chất lượng, hiệu quả. Tiềm năng đi xa trong những năm tới và triển vọng thành công tương lai cho TDTU và cộng đồng thày-cô, viên chức, người học, do đó, còn rực rỡ hơn nữa■

 

 

TDTU-front.jpg