Lần đầu tiên một đại học Việt Nam trao giải vinh danh các nhà khoa học toàn cầu

Đây là các nhà khoa học xuất sắc vượt qua 62 ứng viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Philippines, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Pháp, Ý, Israel, Nga, Bỉ, Indonesia, Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hồng Kông... để nhận giải với tổng trị giá 17.000 USD.

Giải thưởng Thành tựu trọn đời (trị giá 5.000 USD/người) được trao cho Giáo sư Edward A. McBean (ĐH Guelph - Canada) và Giáo sư Nguyễn Thời Trung (ĐH Tôn Đức Thắng). Giáo sư Stephanie Kwai - Yee Ma (ĐH Hồng Kông) được trao giải thưởng Ngôi sao đang lên (trị giá 4.000 USD). Giáo sư Leo Choe Peng (ĐH Sains Malaysia) được ban tổ chức trao giải thưởng Phụ nữ nghiên cứu khoa học (trị giá 3.000 USD).

TDTU-prize-dantri-1.jpg
Bốn nhà khoa học toàn cầu được trao giải Giải thưởng Khoa học Đại học Tôn Đức Thắng

Được biết, GS Edward A. McBean là chuyên gia về nước với gần 250 công trình khoa học được công bố trên các tập san quốc tế trong Cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan. Trong khi đó, GS Nguyễn Thời Trung hiện là Viện trưởng Viện Khoa học tính toán của trường ĐH Tôn Đức Thắng. Tính đến nay, là người có 100 công trình nghiên cứu trên các tập chí khoa học uy tín cao được liệt kê trong cơ sở dữ liệu ISI của Hoa Kỳ, có đến 4.176 trích dẫn khoa học với chỉ số H (Hirsch) là 35, tương đương 59 trong Vật lý.

GS Stephanie Kwai - Yee Ma được vinh danh với thành tích đã công bố được 47 công trình nghiên cứu. Các công trình nghiên cứu đã thu hút được hơn 3.357 trích dẫn, với chỉ số H là 28 theo Scopus. Bà Ma cũng đã từng được trao nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư

Còn GS Leo Choe Peng, đến từ trường Đại học Sains Malaysia và là chuyên gia về Môi trường học. Tính từ năm 2006 đến này, nữ GS này đã công bố gần 70 công trình nghiên cứu khoa học được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu Scopus, với khoảng 50% là tác giả chính. Các công trình đã thu hút hơn 963 trích dẫn, với chỉ số H là 16 theo Scopus.

TDTU-prize-dantri-2.jpg
Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng TDTU Prize chia sẻ về các tiêu chí bình chọn trao giải

GS Stephanie Kwai - Yee Ma được vinh danh với thành tích đã công bố được 47 công trình nghiên cứu. Các công trình nghiên cứu đã thu hút được hơn 3357 trích dẫn, với chỉ số H là 28 theo Scopus. Bà Ma cũng đã từng được trao nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư

Lê Phương